Từ 2020, tốt nghiệp THCS được học nghề hệ cao đẳng

Hướng nghiệp Ngày tạo: 19/08/2020 2:45:49 CH

Theo như những thông báo của bộ GD&TĐ. Kể từ năm 2020, học sinh tốt nghiệp lớp 9 sẽ có quyền được đăng ký thẳng vào học nghề hệ đào tạo cao đẳng thay vì phải học qua trình độ trung cấp. Đây được xem là xu hướng phân luồng và đang được xã hội quan tâm trong thời gian trở lại đây.

Những điểm mới về tuyển sinh cao đẳng nghề


Luật Giáo dục sửa đổi đã chính thức được thông qua vào năm 2019. Nó có hiệu lực từ 1/7/2020, trong đó có những điều khoản tác động đến công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp. Đặc biệt, điểm mới đáng chú ý nhất đó chính là học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể đăng ký học hệ cao đẳng chính quy. Tổng thời gian học sẽ là 4 năm, bao gồm trong đó có các môn học văn hóa.

Học sinh sẽ có 2 hình thức đào tạo:

  • Thứ nhất: Học sinh được học 4 môn văn hóa và được cấp bằng cao đẳng, không cấp kèm bằng THPT. Nhưng được xác nhận đã hoàn thành chương trình phổ cập nội dung văn hóa.
  • Thứ hai: Các em học sinh sẽ được học văn hóa tại trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên. Với hình thức học này thì các em sẽ được tham gia Kỳ thi THPT quốc gia.

Vào năm 2020 này cũng chính là năm đầu tiên thực hiện theo Luật Giáo dục sửa đổi, cơ quan quản lý sẽ sớm có Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện. Trong đó sẽ cho phép các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp khi đào tạo các môn học văn hóa được phép đăng ký cho học sinh, sinh viên của mình tham gia Kỳ thi THPT quốc gia.

Như vậy, với Luật Giáo dục mới, từ năm nay các em học sinh tốt nghiệp lớp 9 đã có thể tiếp tục học lên hệ cao đẳng và được học văn hóa.

Theo như ông Đồng Văn Ngọc, là Hiệu trưởng của Trường CĐ Cơ điện Hà Nội. Ông cho biết từ năm 2019 trở về trước, nhà trường rất ít khi thu hút được các đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS.

Từ năm nay, tức là năm 2020. khi Luật đã chính thức cho phép việc đào tạo nghề và dạy văn hóa. Thì trường đã nhanh chóng xây dựng chiến lược đào tạo, từ đó cam kết về chất lượng chương trình học tập văn hóa, trong đó có đào tạo những hạt nhân điển hình.

Các em học sinh tốt nghiệp lớp 9 đăng ký học hệ cao đẳng nghề trong 2 năm đầu sẽ được miễn học phí học nghề và chỉ phải trả học phí học văn hóa theo quy định chung của địa phương. Mức học phí lúc này sẽ dao động trong khoảng 200.000 đồng/tháng, một năm học 10 tháng.

Sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo văn hóa, kinh phí Nhà nước sẽ không còn cấp bù. Nhà trường sẽ tiến hành thu học phí học nghề là 940.000 đồng/tháng, cam kết không thay đổi học phí trong năm học.

học nghề

Từ 2020, tốt nghiệp THCS sẽ được học nghề hệ cao đẳng

Định hướng môi trường học tập nghề nghiệp phù hợp

Trong năm nay, điểm mới được nhiều phụ huynh quan tâm là học nghề sau khi tốt nghiệp THCS lên trình độ cao đẳng mà không cần phải có trình độ tốt nghiệp THPT như trước đây. Học sinh sau khi tốt nghiệp THCS cũng được miễn học phí và được học THPT để có thể lên được trình độ cao hơn.

Theo như ý kiến của Ông Phùng Ngọc Oanh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì: Hiện nay, huyện Ba Vì có tổng cộng hơn 4.000 học sinh lớp 9 và 3.000 học sinh lớp 12. Sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa rồi, thì tỷ lệ học sinh thi vào lớp 10 chiếm khoảng 82%. Tuy nhiên, vẫn còn lại khoảng 18% các em không thi hoặc sẽ chuyển sang học tập tại các trường dân lập, trường nghề,…

Có thể nhận thấy chất lượng tuyển sinh ở huyện Ba Vì vẫn còn thấp. Định hướng nghề nghiệp và phân luồng cho các em học sinh vẫn còn chưa cao, Thế nên các em học ính và cả phụ huynh đều nghĩ việc học THPT là điều không quá khó khăn. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn trái ngược bởi có rất em sau khi học THPT đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học.

Cũng tại đây, các trường trung cấp và cao đẳng nghề cũng vẫn còn rất ít. Trong khi các nghề được đào tạo cũng chưa đáp ứng được nhu cầu hiện nay của các em. Vậy nên, có rất nhiều phụ huynh đang rất băn khoăn về vấn đề sau khi học nghề con em mình có việc làm hay không?...

học nghề

 

Việc cung cấp những thông tin cần thiết sẽ giúp các em có cái nhìn hiệu quả hơn về học nghề hệ cao đẳng

Chính vì thế mà vấn đề xây dựng các nội dung truyền thông đang được rất nhiều người coi trọng. Bởi việc cung cấp những thông tin cụ thể về chương trình đào tạo, chế độ ưu đãi về các khoản học phí, trợ cấp, cơ sở vật chất, đầu ra việc làm,... để phụ huynh và các em học sinh sẽ có cái nhìn tốt hơn để có thể lựa chọn, tham gia môi trường học tập nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.