Trường Đại học và trường nghề - Chọn trường nào tốt nhất

Hướng nghiệp Ngày tạo: 20/08/2020 1:26:51 CH

Bước vào khoảng thời gian học cấp 3, phụ huynh đã bắt đầu lo lắng vào việc nên lựa chọn trường đại học nào cho con mình theo học. Từ xưa đến nay, việc tốt nghiệp cấp 3 và thi vào trường đại học, lấy bằng đại học được lập trình sẵn trên con đường tương lai của nhiều người. Vậy trường đại học và trường nghề - Chọn trường nào sẽ tốt hơn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé các bạn. 

Lợi ích của việc theo học đại học

Học đại học đem lại rất nhiều lợi ích đối với sinh viên, cụ thể các lợi ích đó được liệt kê dưới đây:

Nền tảng kiến thức 

Thông thường các chương trình đại học sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là 6 năm đối với học ngành Y. Còn từ 4 đến 5 năm với các ngành còn lại. Không nhắc đến ngành học Y, ở những ngành học khác thì trong suốt 4 năm này các bạn sinh viên sẽ được tiếp thu tất cả các kiến thức từ các môn đại cương cho đến các môn chuyên ngành. 

Kiến thức sẽ được cung cấp theo hệ thống kiến thức từ vi mô cho đến vĩ mô và từ lý thuyết đi đến thực tiễn. Nếu các bạn sinh viên chọn ngành học phù hợp với khả năng và đam mê của bản thân thì chắc chắn. Sau 4 năm đại học, các bạn sẽ được xây dựng được 1 nền tảng kiến thức vững chắc cho mình. 

trường nghề

Nền tảng của kiến thức đại học thường hướng đến kiến thức nhiều hơn

Tuy nhiên, những kiến thức ở chương trình đại học đa phần sẽ là kiến thức hàn lâm. Chính điều này đã làm cho một số bạn sinh viên khó có thể tiếp thu được hết các bài học tại trường. Đây cũng được xem là 1 trong những trở ngại lớn nhất trên thực tế hiện nay. 

Cơ hội việc làm

Sinh viên đại học sau khi đỗ tốt nghiệp sẽ nhận được những tấm bằng kỹ sư đại học hoặc bằng của nhân còn tùy thuộc vào ngành chọn học. Nhìn chung, yêu cầu tuyển dụng của các công ty và doanh nghiệp lớn ở các vị trí ứng tuyển cao đều cần có bằng tốt nghiệp đại học. 

Khi chọn lĩnh vực ngành nghề học các bạn sinh viên thường hay quan tâm đến mức độ “ Hot” của ngành nghề mà mình chọn trên thị trường hiện nay. Hơn những thế vấn đề được sinh viên quan tâm nhiều nhất đó là học trường nào để dễ dàng xin việc. Chính vì thế đa phần các phụ huynh và sinh viên đều tin rằng cơ hội làm việc sau khi nhận được tấm bằng đại học từ các trường thuộc hàng top là khá cao. 

Mức lương thu nhập

Như một điều hiển nhiên trong cuộc sống, mức lương bổng dành cho các bạn sinh viên có bằng cấp cao luôn luôn nhiều hơn so với mức lương của những bạn có bằng cấp thấp. Khi bạn làm việc ở các công ty lớn với kết quả của tấm bằng tốt nghiệp đại học đạt ấn tượng tốt. Các bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương mơ ước. Không những thế các bạn còn nhận được các lương thưởng, hoa hồng và các phúc lợi khác dành cho sinh viên khi tốt nghiệp. 

Bên cạnh chọn theo học tại  trường đại học, thì xu thế hiện nay các bạn sinh viên đang hướng theo học trường nghề. Vậy cùng tìm hiểu xem trường nghề có những ưu điểm gì vượt trội hơn trường đại học. 

Những ưu điểm khi học trường nghề

Học trường nghề đang là hướng đi được nhiều bạn sinh viên lựa chọn nhất hiện nay. Vậy trường nghề có những lợi ích và ưu điểm nổi bật gì? Cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Trường Đại học và trường nghề - Chọn trường nào tốt nhất

Học trường nghề vẫn nhận được mức lương cao

Nền tảng kiến thức

Đối với các chương trình học nghề từ bậc trung cấp cho đến bằng cao đẳng hay các trung tâm đào tạo nghề khác. Ưu điểm đầu tiên mà các bạn sinh viên theo học nhận được đó là sự thành thạo trong các kỹ năng chuyên môn. 

Với chương trình dạy học trọng tâm nằm ở phần thực hành, các sinh viên được tiếp xúc với các loại máy móc, thiết bị công nghệ, kỹ thuật hiện đại. Trau dồi thêm được kỹ năng và nâng cao kiến thức chuyên môn. 

Ưu điểm tiếp theo là thời gian đào tạo ngắn không kéo dài . Thông thường thì thời gian đào tạo từ 3 tháng cho đến 3 năm còn tùy vào trường học và ngành học.  Sau khi tốt nghiệp trường nghề, sinh viên theo học có thể xin được việc làm ngay với những kỹ năng thực tiễn được đào tạo từ trường. 

Cơ hội việc làm

Nhờ có sự kết nối đào tạo với các doanh nghiệp cho nên kiến thức sinh viên nhân được khi học tại trường nghề vô cùng thực tiễn. Phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động hiện nay. 

Do đó, cơ hội việc làm của các bạn sinh viên này là rất cao. Vì cho đến hiện tại, các công ty, doanh nghiệp hoặc xí nghiệp đã bắt đòi hỏi những kỹ năng nhiều hơn là bằng cấp. 

Mức lương thu nhập

Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có thể kiếm được việc làm ngay và hưởng mức lương xứng đáng với trình độ của mình. Việc trả lương hay các phúc lợi cho nhân viên đã không còn dựa trên bằng cấp giá tờ nữa mà dựa trên khả năng, kiến thức thực sự của nhân viên ở mức nào. 

Trường Đại học và trường nghề - Chọn trường nào tốt nhất

Sinh viên theo học trường nghề có thể dễ dàng học liên thông lên Cao đẳng, Đại học

Lời kết

Tóm lại, việc chọn trường đại học hay trường nghề phải được cân nhắc thật kỹ dựa vào khả năng, đam mê và sở thích và đam mê của người học. Các bạn nên cân nhắc chọn trường đúng với đam mê và tương thích với khả năng của bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập của mình.