Tìm hiểu về những vị trí việc làm trong ngành xuất nhập khẩu

Hướng nghiệp Ngày tạo: 12/05/2020 5:40:32 CH

Những vị trí việc làm cụ thể của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành xuất nhập khẩu là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp cho các bạn sinh viên giải đáp được thắc mắc này.

Những vị trí việc làm mà sinh viên tốt nghiệp ngành học xuất nhập khẩu có thể làm được

Một bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành xuất nhập khẩu ra trường có thể đảm nhiệm những vị trí như sau: họ có thể làm nhân viên kinh doanh, kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh hãng tàu.

Các bạn sinh viên cũng có thể làm nhân viên chứng từ - dịch vụ khách hàng, nhân viên thu mua; nhân viên thanh toán quốc tế, thường ở các công ty lớn hoặc ở ngân hàng. Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia; Nhân viên hiện trường

ngành xuất nhập khẩu

Các bạn sinh viên cũng có thể làm nhân viên chứng từ

Đối với nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu thích hợp với những bạn trẻ có khả năng giao tiếp tốt, có ngoại ngữ và hướng ngoại. Vị trí nhân viên kinh doanh (sale) sẽ giúp bạn phát triển khá tốt trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên để có thể theo đuổi được con đường này thì bạn phải đánh đổi công sức, áp lực rất nhiều để có được thành công. Khi bạn quyết định làm nhân viên kinh doanh trong mảng xuất nhập khẩu, bạn có thể chọn 3 vị trí sau:

Nhân viên kin doanh tại các công ty xuất khẩu: những vị trí này còn được gọi là oversea sale. Với vị trí này yêu cầu bạn phải giỏi ngoại ngữ, thường xuyên lên mạng tìm kiếm khách hàng nước ngoài và sale hàng, lên trang Alibaba các bạn Việt Nam rao bán hàng nông sản khá nhiều.

Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu: Vị trí sale hãng tàu bạn chỉ cần bán và hỗ trợ duy nhất là cước tàu. Một nhân viên kinh doanh hãng tàu có thể hỗ trợ đến 1000TEU hàng tháng. Nhiệm vụ của bạn là đi tìm các công ty forwarder hoặc khách hàng trực tiếp để chào giá cước tàu là chính. Thu nhập tốt và nhiều thăng tiến.

Một vị trí cũng được tuyển dụng khá nhiều đó chính là nhân viên chứng từ. Đây là vị trí được tuyển dụng khá nhiều, công việc của bạn là nhập chứng từ hàng xuất và hàng nhập như làm Bill tàu, làm giấy thông báo hàng đến, invoice, packing list… Với những vị trí này thì thích hợp đối với những bạn thường xuyên ngồi văn phòng, công việc không quá áp lực. Tuy nhiên việc này lặp đi lặp lại 1 công đoạn và số liệu nhập vào máy tính cũng khá nhiều do đó vị trí thích hợp với các bạn nữ đòi hỏi tính cẩn thận.

Nhân viên thu mua cũng chính là vị trí việc làm mà các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành xuất nhập khẩu ra cũng có thể làm được. Nhiệm vụ của người thu mua (Purchaser) là tìm kiếm đối tác, đánh giá chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, chốt đơn hàng, ký hợp đồng với nhà cung cấp trong và ngoài nước. Ngoài ra phải phối hợp bộ phận kho, bộ phận sale để làm việc sắp xếp với đối tác thời điểm nhập hàng về kho. Để đảm nhiệm được vị trí này thì các bạn nữ hoặc nam nhanh lẹ thì làm cũng rất tốt, công việc không quá cực nhọc, chủ yếu gặp gỡ đối tác ở những nơi lịch sự, trang trọng

 xuất nhập khẩu

Nhân viên thu mua cũng chính là vị trí việc làm mà các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành xuất nhập khẩu ra cũng có thể làm được

Cơ hội việc làm của các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành xuất nhập khẩu

Có thể nói cơ hội việc làm của các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành xuất nhập khẩu ra trường là vô cùng lớn. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, làm việc gì cũng vậy. Bạn phải giỏi, phải đứng top trong lĩnh vực đó thì mới có nhiều cơ hội tăng tiến.
 

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.
xuất nhập khẩu