Thực tế mức lương và thu nhập khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Hướng nghiệp Ngày tạo: 25/06/2020 2:15:52 CH

Đây chính là điều mà rất nhiều ứng viên đang có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản quan tâm nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể giải đáp được thắc mắc này

Mức lương thực tế khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Thực tế thì mức lương cơ bản mà lao động nhận được sẽ dao động trong khoảng từ 28-35 triệu đồng, chưa tính tiền tăng ca, làm thêm. Tùy vào từng địa điểm và ngành nghề làm việc sẽ có mức lương khác nhau.

xuất khẩu lao động tại Nhật Bản
Tùy vào từng địa điểm và ngành nghề làm việc sẽ có mức lương khác nhau

Mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật bản phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của lao động, tuy nhiên sự thay đổi không quá nhiều. Cụ thể như:

Địa điểm làm việc: có lẽ đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến mức lương của thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Bởi lương ở Nhật được phân chia tùy theo khu vực tỉnh, thành phố. Ví dụ như khu vực Tokyo, Osaka, Kyoto,…sẽ có mức lương cơ bản dành cho lao động nước ngoài cao hơn các khu vực ở nông thôn: Fukuoka, Aichi, ….

xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ngành nghề mà lao động tham gia: những đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản mang tính đặc thù như xây dựng, giàn giáo, cốt thép,… yêu cầu người lao động làm việc ngoài trời sẽ có mức lương cơ bản nhỉnh hơn những đơn hàng khác. Hay như những đơn hàng yêu cầu lao động trình độ cao như điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư,… mức lương cũng cao hơn nhiều đơn hàng không yêu cầu trình độ. Ngoài ra, những đơn hàng có lương tầm trung nhưng lại nhiều việc làm thêm, tăng ca nhiều cũng mang lại thu nhập khá cao cho lao động có thể kể đến như: may mặc, thực phẩm, điện tử,…

Những khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng khi làm việc tại Nhật bản

Sau khi nhận được lương từ xí nghiệp Nhật Bản thì người lao động cần phải chi trả một khoản tiền dưới đây:

Tiền ký túc xá, gas, điện, nước: Nghiệp đoàn hay công ty tiếp nhận sẽ lo chỗ ở, chỗ sinh hoạt cho lao động khi sang Nhật làm việc. Đây là khoản phí được nêu rõ trong hợp đồng lao động. Do đó lao động cần đọc kỹ để xác định được các khoản phí cần phải chi trả. Trung bình thì chi phí này trong khoảng từ 2,5 man đến 3 man( khoảng 5-6 triệu đồng/tháng) là hợp lý.

Tiền ăn: Chi phí này tùy thuộc vào cách chi tiêu sinh hoạt của từng lao động và phụ thuộc vào nơi lao động làm việc. Những khu vực ở thành thị gần Tokyo thì mức phí lao động sẽ phải chi trả sẽ cao hơn là khu vực xa trung tâm. Các bạn có thể tiết kiệm chi phí này bằng cách đi siêu thị mua đồ giảm giá vào cuối ngày, tự nấu ăn mang đi làm,…

Như vậy, sau khi trừ các khoản phí sinh hoạt hàng tháng và chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tư ban đầu, người lao động tiết kiệm được khoảng từ 500-600 triệu đồng. Với số tiền này, lao động có thể đầu tư kinh doanh, xây dựng nhà cửa hoặc giúp đỡ gia đình sau khi về nước.
 

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.
xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.