THỰC HƯ CÂU CHUYỆN 70% HỌC SINH KHÔNG MẶN MÀ VỚI CẤP THPT

Hướng nghiệp Ngày tạo: 29/06/2020 4:12:51 CH

Hiện nay, không ít ý kiến cho rằng, học nghề sẽ là con đường tốt hơn cho những học sinh thay vì học cấp 3. Trước những áp lực, câu chuyện về việc học và việc thi vẫn còn đang căng thẳng thì đại đa số các phụ huynh cho con đăng kí trường học nghề thay vì thi vào lớp 10 như mọi năm . Việc này đang dấy lên một sự cảnh báo mạnh mẽ cho nền giáo dục Việt Nam hiện đại.

Kinh phí học nghề được hỗ trợ
Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng giáo dục Q6 tại TPHCM cho biết : trong quận có 10 trường THCS hằng năm có khoảng 4000 học sinh lớp 9. Trong đó chỉ có khoảng 10% tốt nghiệp THCS thì đăng kí học nghề luôn chứ không thi vào lớp 10. Có rất nhiều em sau khi tốt nghiệp rẽ sang học nghề vì cho rằng bản thân không đủ năng lực để tiếp tục theo học cấp cao hơn. Không chỉ vậy, việc phân phối và định hướng của nhà trường cũng tác động không kém đến việc này. Nhiều gia đình nhận thấy điều kiện khó khăn, mong muốn con em sớm có nghề nghiệp để trang trải sinh hoạt thì cũng sẽ được các cô định hướng chọn nghề theo học. Thực tế học nghề chỉ mất nhiều nhất là 1 năm để có thể đi làm kiếm tiền, còn con đường học vấn lại quá nhiều công đoạn.

học sinh

Học sinh đổ về các trường dạy nghề đăng ký

Các trường trung cấp dạy nghề lại liên kết với các doanh nghiệp, đưa ra mức lương cao và hấp dẫn. Thêm vào đó, cam kết đầu ra công việc ổn định cũng như hỗ trợ kinh phí cho các em học nghề càng thu hút thêm học sinh bỏ học cấp 3 đi học nghề. Trong quá trình đi làm, các doanh nghiệp hỗ trợ cho các em học thêm để nâng cao về nghề, nếu muốn lấy bằng đại học chỉ tốn thêm 1 năm rưỡi nữa.
Trong trường hợp các em không đăng kí vào THPT, phần lớn đều sẽ là sự hoang mang cho cả phụ huynh và chính các học sinh và phụ huynh. Các giáo viên chủ nhiệm của các em sẽ liên hệ đến từng phụ huynh học sinh của lớp mình để tư vấn và định hướng phù hợp. Một số ít sẽ được tư vấn để học các lớp THPT ngoài công lập hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên, với các em không có khả năng học tiếp hoặc gia đình không đủ điều kiện sẽ định hướng học nghề. Qua việc tư vấn, càng nhiều phụ huynh thay đổi nhận thức và khuyến khích con em mình bỏ ngang việc học văn hóa để đăng kí học nghề. Bởi vì học nghề không chỉ được miễn phí học trung cấp mà còn được hội khuyến học hỗ trợ chi phí học nghề..

học sinhTư vấn tuyển sinh luôn cần được quan tâm

Tuy nhiên, thực trạng này không phải là trách nhiệm của các em, các phụ huynh mà là thách thức lớn đối với nền giáo dục Việt Nam. Việc phụ huynh đang có tâm lý áp lực về việc học của con là không tránh khỏi, nhưng phụ huynh cần xác định điều gì mới là phù hợp nhất với con mình. Không chỉ thế, lối mòn nhận thức với suy nghĩ rằng “ học dốt mới học nghề “ hay “ phải học Đại Học cho bằng con người ta “ đã dần dần tác động đến nhận thức của phụ huynh và phá vỡ những nguyên tắc truyền thông của nhà giáo.
Chính sách học nghề thu hút nhiều bạn trẻ

Trong những năm vừa qua, các trường cao đẳng và trung cấp đã không ngừng nỗ lực để thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh. Không chỉ là việc quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, những giáo viên uy tín đã chính thức vào cuộc hướng nghiệp và tư vấn cho các học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Xây dựng về nhận thức cho các phụ huynh về ưu điểm trong học nghề, xác định học nghề là con đường đi đến sự nghiệp nhanh nhất. Con đường học vấn truyền thống với nhiều chông gai chưa chắc sẽ giúp các em thực hiện được ước mơ của mình.

học sinh

Chính sách giảng dạy và hỗ trợ học nghề hấp dẫn


Học nghề chỉ tốn thời gian rất ngắn so với các trường đại học và cao đẳng hiện nay. Vì học nghề sẽ tập trung vào những kiến thức để có thể hành nghề, từng bước cải thiện các kỹ năng cần thiết trong nghề nghiệp. Cùng một mốc thời gian là từ 3 năm rưỡi đến 4 năm các em học nghề đã có được bằng CĐ và được các doanh nghiệp săn đón với mức thu nhập cao trong nhiều ngành nghề hiện đại như : công nghệ ô tô, điện tử, kế toán, du lịch, tài chính trong khi các em khác vẫn đang trả nợ môn học hoặc thiếu kinh nghiệm trong các môi trường thực tập. Về mức lương, đối với các em học nghề từ 8-15 triệu tùy ngành nghề và mức phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên thời gian đó, sinh viên Đại học vẫn đối mặt với tình trạng thất nghiệp hoặc mức lương khởi điểm vô cùng thấp.

Đầu ra vững chắc sau đào tạo 

Hiện nay trường dạy nghề không ngừng biên tập lại các khóa học thực sự cuốn hút và phát triển khả năng tiềm ẩn của các em học sinh. Những chương trình không ngừng được đổi mới và cải thiện phương pháp giảng dạy kết hợp kiến thức giáo trình và ứng dụng thực tế. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn được miễn giảm học phí. Nhà nước cũng áp dụng những chính sách khuyến học cho các hộ gia đình cho con đi học nghề. Các học sinh học nghề có cơ hội việc làm cao hơn nhờ sự liên kết của trường với các doanh nghiệp, đảm bảo đầu ra và thu nhập của các em.

Giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Liên kết giữa trường và doanh nghiệp là vô cùng cần thiết

Với nhiều học sinh chưa có quyết định học nghề ngay từ đầu, việc thi vào lớp 10 cũng khiến các em rất lo lắng. Trong trường hợp xấu nhất, trong hồ sơ đăng kí thi vẫn nên có nguyện vọng học nghề. Đây là con đường hỗ trợ các em tiếp tục phát triển trong tương lại, giảm tải sự lo lắng và áp lực khi thi cử. Tránh xa những tệ nạn xã hội hay những điều đáng tiếc khi các em lỡ trượt kì thi vào lớp 10.

Lựa chọn học nghề không hẳn là điều mà bố mẹ luôn luôn ngăn cản với con mình. Mỗi người nên dành thời gian để suy nghĩ và tư vấn cho con có lựa chọn đúng. Ngoài ra các phụ huynh đừng vội quyết định mà hãy lắng nghe và tìm hiểu thật rõ ràng .Với mỗi học sinh, các em đều có những ước mơ và hoài bão riêng, thời gian này là lúc mong muốn được chia sẻ với bố mẹ để tìm ra con đường đúng đắn nhất.

Để xã hội ngày càng phát triển, nền giáo dục nên có những phát triển trong tư duy và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Mỗi cá nhân và tổ chức giáo dục cần phải tiếp cận, tư vấn chia sẻ định hướng ngay từ đầu để hỗ trợ tối ưu nhất công tác thi cử của các em học sinh.
 

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.