Sự thật về công việc của người hướng dẫn viên du lịch

Hướng nghiệp Ngày tạo: 09/05/2020 6:43:12 CH

Hiểu đúng về tính chất và đặc thù công việc của người hướng dẫn viên du lịch sẽ giúp cho các bạn sinh viên biết được bản thân mình có thực sự phù hợp với công việc này hay không và từ đó lựa chọn ngành nghề trong tương lai sao cho đúng. Với kinh nghiệm của mình bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn chân thực về nghề này.

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề có áp lực công việc lớn

Trên thực tế thì làm hướng dẫn viên du lịch không hề nhàn và sướng như nhiều bạn nghĩ mà đây chính là một trong những ngành nghề vô cùng áp lực và khá là vất vả.

Đây là nghề bạn phải xác định nghe hết sự than vãn của khách hàng. Với khách thì trời nóng quá cũng than, trời mưa cũng than. Nhiều khi ăn uống, khách sạn do công ty đặt nhưng mà dịch vụ tệ là đổ lên đầu hướng dẫn viên. Mà đoàn khách mấy chục người, bạn phải làm hài lòng tất cả mọi người. Chưa kể có nhiều khách không lịch sự, họ coi hdv như là người để sai vặt.

hướng dẫn viên du lịch

Đây là một nghề có áp lực công việc lớn

Bạn cũng phải chấp nhận một điều là mình sẽ phải thường xuyên đi sớm về khuya, ăn uống rất thất thường, có những bạn hướng dẫn khách Tây có khi 2-3h chiều mới ăn trưa vì người Tây sáng họ ăn rất nhiều nên có khi trưa họ không ăn hoặc đói rất trễ, còn người Việt thì sáng ăn nhẹ nhàng, trưa đến 12-1h là đói lả.

Đó là chưa kể, làm nghề này bạn cũng phải thường xuyên đi ra ngoài trời, mưa, nắng ảnh hưởng đến da dẻ và vóc dáng. Đã có một số bạn thường mắc bệnh về dạ dày do ăn uống thất thường, một số người đi đau xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ do ngồi không đúng tư thế.

Thường xuyên phải đi xa nhà

Làm nghề hướng dẫn viên du lịch bạn thường xuyên phải đi xa nhà theo tour. Với cả nữ giới hay nam giới thì điều này khá bất tiện đặc biệt là những người đã lập gia đình rồi. Vì sẽ ảnh hưởng đến hôn nhân hạnh phúc gia đình. Chưa kể bạn còn phải hay đi sớm về trễ, đi qua đêm, giờ giấc không ổn định, lúc làm việc thì phải hạn chế nghe điện thoại, nhắn tin như vậy vợ/chồng ở nhà mà hay ghen thì rất dễ mất hạnh phúc.

hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch thường xuyên phải đi xa nhà

Chúng tôi viết những điều này ra có rất nhiều bạn lo lắng không biết sự lựa chọn về nghề này có thực sự đúng đắn hay không? Tuy nhiên những hạn chế đó đến khi và chỉ khi bạn vẫn chưa biết tự cân bằng cuộc sống của mình với công việc. Thực tế thì nếu như bạn làm được điều này và điều khiển được cảm xúc của mình. Thì đây chính là một nghề khá thú vị và mang đến cho bạn rất nhiều sự trải nghiệm thú vị so với những ngành nghề khác chỉ ngồi ở văn phòng.

Trên đây chính là một số chia sẻ của chúng tôi về ngành nghề hướng dẫn viên du lịch. Và những khó khăn mà  có thể sẽ phải đối mặt trong công việc của mình. Hy vọng các bạn sẽ biết được, với tính cách và hoàn cảnh của mình có thực sự phù hợp với ngành nghề này hay không. Qua đó lựa chọn nghề nghiệp tương lai sao cho đúng .