Những tố chất bạn cần có để làm tốt ngành kiểm toán

Hướng nghiệp Ngày tạo: 11/05/2020 9:19:47 CH

Ngành kiểm toán là một ngành nghề được các chuyên gia dự báo là có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Vậy để có thể theo đuổi được ngành nghề này thì dưới đây chính là những tố chất mà bạn cần phải có.

Bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm

Để theo đuổi được nghề kiểm toán thì bắt buộc bạn phải là người có kĩ năng làm việc nhóm. Kiểm toán bao gồm cả một quy trình với rất nhiều bước cần thực hiện. Do đó đây không phải là công việc của một cá nhân mà là một chuỗi những nhiệm vụ của cả một tập thể. Bạn sẽ không thể hoàn thành một cách xuất sắc nhiệm vụ mà không có khả năng phối hợp làm việc nhóm.

ngành kiểm toán

Để theo đuổi được nghề kiểm toán thì bắt buộc bạn phải là người có kĩ năng làm việc nhóm

Trong nhóm làm việc thì vai trò của kiểm toán trưởng là vô cùng quan trọng bởi đây là vị trí điều hành các thành viên trong nhóm để đảm bảo tiến độ công việc, đồng thời đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề nảy sinh và cùng bàn luận để đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất.

Kiểm toán chính là ngành nghề đòi hỏi năng lực chuyên môn rất cao, có khả năng phân tích và phát hiện sai sót một cách nhạy bén. Chính vì điều này nên sẽ có những sự chênh lệch về năng lực giữa các thành viên và nếu không xử lý ổn thỏa sẽ xảy ra những mâu thuẫn không đáng có. Do vậy, mỗi cá nhân cần dẹp bỏ cái tôi của mình, đoàn kết và hỗ trợ cho các thành viên khác để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 

Ngành kiểm toán đòi hỏi bạn cần kỹ năng diễn giải và thuyết phục cao

Hoạt động hiệu quả của kiểm toán phụ thuộc rất nhiều vào sự tin trưởng của đối tượng sử dụng dịch vụ kiểm toán. Chính vì vậy không phải người nào cũng có thể lắng nghe và dễ dàng đồng ý với những nhận định mà kiểm toán viên đưa ra, ngay cả khi họ đã có những bằng chứng cụ thể và xác thực. Do vậy, để thành công trong ngành kiểm toán thì bạn cần phải có khả năng diễn giải và thuyết phục cao. Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì kỹ năng này sẽ giúp kiểm toán viên dễ dàng hơn trong việc thuyết phục người nghe tiếp nhận vấn đề một cách chính xác và nhanh chóng.

ngành kiểm toán

Bạn phải có kỹ năng diễn giải và thuyết phục cao


Bạn phải có tư duy logic

Đặc thù của nghề kiểm toán đòi hỏi chúng ta phải có tư duy logic và khoa học rất cao. Chính vì vậy mà những bạn có tính tư duy logic, khoa học chính là lợi thế khi các bạn theo đuổi ngành nghề này.

Biết cách thấu hiểu lý luận, ứng dụng một vấn đề

Khả năng thấu hiểu ý nghĩa và cơ sở lý luận ứng dụng để giải quyết vấn đề đòi hỏi tính chuyên môn rất cao và việc áp dụng những chuyên môn đó trong từng hoàn cảnh thực tiễn cụ thể. Nghề kiểm toán cũng đòi hỏi các kiểm toán viên phải có kiến thức sâu rộng về các quy tắc ứng xử của luật lệ trong nghề và những luật khác có liên quan. Nếu không hiểu rõ và kỹ về các cơ sở lý luận này thì bạn sẽ không thể nhận diện được những điều sai trái hoặc có xu hướng sẽ biến thành sai trái.

Biết cách nhận diện và nắm bắt vấn đề mới nhanh chóng

Đặc điểm khác biệt lớn nhất giữa nghề kế toán và kiểm toán chính là kỹ năng nhận diện vấn đề nhanh chóng. Tính chất này của nghề kiểm toán đòi hỏi mỗi người làm phải có khả năng nhận diện và nắm bắt vấn đề mới một cách nhanh chóng. Ngoài ra, áp lực hoàn thành công việc trong giới hạn thời gian nhất định cũng đòi hỏi kiểm toán viên phải nắm bắt vấn đề thật nhanh để tìm ra những điểm sai trái trong các bản báo cáo tài chính.

Trên đây chính là một số tố chất mà một kiểm toán viên chuyên nghiệp cần phải có để có thể hoạt động hiệu quả trong ngành nghề này.

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.
ngành kiểm toán