Những sai lầm kế toán nguy hiểm mà chủ doanh nghiệp thường mắc phải

Hướng nghiệp Ngày tạo: 18/05/2020 4:34:07 CH

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp phải một số sai lầm kế toán rất nghiêm trọng sau đây do thiếu kinh nghiệm.

Thường chậm trễ trong ghi chép và đối chiếu sổ sách kế toán

Chủ doanh nghiệp nhỏ luôn luôn thiếu thời gian, đặc biệt khi hàng ngày bạn luôn có hàng tá việc cần giải quyết ngay. Chính vì vậy mà hàng tháng trời đã trôi qua mà bạn không thực hiện chút nào việc ghi chép sổ sách kế toán hoặc đối chiếu số liệu kinh doanh, kiểm tra các báo cáo, sổ phụ ngân hàng, tài khoản thuế hay các tài khoản tài chính khác. Điều này có nghĩa là báo cáo tài chính và các báo cáo khác của bạn không hề cập nhật; và khi thiếu thông tin đầy đủ và kịp thời thì rất khó để ra các quyết định kinh doanh hợp lý.

kế toán

Thường chậm trễ trong ghi chép và đối chiếu sổ sách kế toán

Việc không cập nhập số liệu tài chính cũng có thể dẫn đến trục trặc với nhà cung cấp do có những hóa đơn bị lờ đi, khiến bạn gặp khó khăn khi muốn nhập thêm nguyên vật liệu, hoặc ảnh hưởng xấu đến chỉ số tín dụng của doanh nghiệp đối với nhà cung cấp.

Không biết cách sử dụng những phần mềm kế toán

Đây chính là thiếu sót trong khâu kế toán mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường mắc phải rất nhiều hiện nay. Họ thường sử dụng excel thay cho việc sử dụng phần mềm kế toán. Hoặc thậm chí nhiều doanh nghiệp có phần mềm kế toán nhưng không biết sử dụng phần mềm đó ra sao. Khi không biết phần mềm mình chọn có những chức năng gì và có thể giúp bạn những gì, bạn có thể dễ dàng làm sai hoặc bỏ qua một số chức năng hữu ích. Việc thiết lập hệ thống phần mềm không chuẩn cũng có thể dẫn đến việc không sử dụng hết khả năng báo cáo của phần mềm, dẫn tiếp đến việc không thu thập đủ thông tin, khiến việc ra quyết định không được tối ưu.

kế toán

Không biết sử dụng nhiều phần mềm kế toán

Doanh nghiệp vừa và nhỏ không coi các báo cáo là công cụ
Sẽ thật là một thiếu sót vô cùng lớn nếu như bạn không sử dụng hết những báo cáo kinh doanh có thể có được từ các số liệu tài chính, bao gồm báo cáo công nợ quá hạn, báo cáo các khoản phải trả quá hạn, và báo cáo về lợi nhuận của doanh nghiệp. Các báo cáo này có thể chỉ ra vấn đề đang nằm ở đâu, bao gồm việc xác định những khách hàng nào đang chậm thanh toán, từ đó quản trị được dòng tiền.

Nếu như bạn thiếu những báo cáo quá hạn này thì chủ doanh nghiệp sẽ không biết khách hàng nào đang thanh toán trễ, và có thể bỏ lỡ những khách hàng đang không hài lòng về chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ thường lẫn lộn tài chính doanh nghiệp cá nhân

Đây chính là một trong những lỗi vô cùng phổ biến mà các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thường mắc phải. Hãy duy trì các tài khoản này riêng biệt và hoàn toàn độc lập với nhau, để có thông tin chính xác về những gì được dùng cho công việc kinh doanh và những gì là dùng cho mục đích cá nhân.

Vì vậy, tốt hơn hết là duy trì các tài khoản riêng rẽ, giúp người chủ doanh nghiệp nhìn công việc kinh doanh của mình như một thực thể độc lập, thay vì là một máy ATM. Việc này, xét trong dài hạn, sẽ giúp công ty phát triển và cũng giúp cho người chủ có thu nhập tốt hơn.

Doanh nghiệp thường không giữ lại các hóa đơn

Bất kể đó là hóa đơn điện tử, hóa đơn giấy chúng đều cần được doanh nghiệp lưu trữ lại. Các hoá đơn chứng từ là rất cần thiết cho việc khắc phục bất kỳ sự thiếu sót hay nhầm lẫn nào trong ghi chép sổ sách kế toán, và chúng cũng vô cùng có ích cho việc tính chi phí được loại trừ và giảm thuế khi đến thời gian quyết toán.

Quan trọng hơn nữa trong những sai lầm kế toán. Đó là khi cơ quan thuế kiểm tra, hoá đơn chứng từ sẽ là bằng chứng cho các con số trên báo cáo tài chính. Nếu thiếu hoá đơn chứng từ, cơ quan thuế có thể không công nhận việc khấu trừ chi phí, dẫn đến số thuế phải nộp cao hơn, thậm chí có thể dẫn đến phạt.
 

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.
kế toán