Những lầm tưởng về ngành hướng dẫn viên du lịch mà ai cũng mắc phải

Hướng nghiệp Ngày tạo: 11/05/2020 9:09:55 CH

Không ít những bạn sinh viên quyết định lựa chọn ngành hướng dẫn viên du lịch bởi những lầm tưởng cho rằng làm nghề này thì được đi đây đi đó nhiều, hay là có mức lương cao… Tuy nhiên để có thể hoạt động hiệu quả trong ngành nghề này thì mỗi chúng ta cần phải có suy nghĩ nghiêm túc và chín chắn để biết mình có thực sự phù hợp với ngành nghề này hay không?

Nhiều người lầm tưởng cho rằng làm hướng dẫn viên du lịch được đi đây đi đó

Đây chính là một ảo tưởng hết sức nặng nề của nghề này. Đã có rất nhiều người làm nghề này mà chưa bao giờ đi ra nước ngoài, thậm chí chưa đến hết các tỉnh thành tại Việt Nam. Thực tế thì hướng dẫn viên nào sẽ đánh theo tuyến điểm đó. Ví dụ như bạn là người phụ trách tour đi những tuyến như Trung Quốc, Thái Lan hay Châu Âu là quanh năm bạn cứ đi mấy tuyến đó hoài, không có nơi mới. Và mỗi lần bạn đi, bạn phải chăm sóc cho một đoàn khách, sẽ không giống như bạn đi chơi. Bạn sẽ không có tâm trạng nào mà ngắm cảnh, chụp ảnh.

hướng dẫn viên du lịch

Nhiều người lầm tưởng cho rằng làm hướng dẫn viên du lịch được đi đây đi đó

Kiếm được rất nhiều tiền

Thường thì mọi người cho rằng những người làm nghề này có lương rất cao, nhưng trên thực tế thì mức lương cũng rất bình thường mà thôi. Giá hiện tại của 1 day tour là 500-600k/ngày, nếu là công ty lớn có tiếng thì có thể tăng lên khoảng 700K, hoặc có một số công ty tốt hơn thì khoảng 1triệu. Mà giá 1 triệu là rất cao theo thị trường. Một điều rất bất lợi cho những người làm trong ngành nghề này đó là thu nhập không tăng theo số năm làm việc. Cho nên, có thể 1 tour guide 20 năm và 1 năm kinh nghiệm thì lương cứng như nhau. Thêm nữa là khách du lịch tới Việt Nam theo mùa, từ tháng 10 đến tháng 4 là mùa cao điểm, tháng 5->9 thấp điểm sẽ rất ít việc.

Bên cạnh lương thì những người làm nghề này cũng có thêm một số thu nhập sau như: Tiền tip theo chính sách, một số đoàn lớn thì có chính sách tip khi mua tour luôn. Tuy nhiên, hiện tại giá cạnh tranh, một số công ty truyền thống đã cắt luôn phần này.

Ngoài ra thì họ cũng có thể buôn bán thêm hàng xách tay. Đi các tuyến nước ngoài có thể mua hàng xách tay về bán lại.
 

Được gặp nhiều người

Nhìn chung thì nghề này là một ngành nghề khá vất vả. Về đầu óc thì phải như cuốn bách khoa toàn thư, phải biết và giải thích rõ nhiều lĩnh vực để khách hỏi đâu đáp đấy. Về thể lực thì phải đi sớm về trễ, ngồi trên xe vừa thuyết minh. Nếu khi gặp bác tài hoặc dịch vụ địa phương không hợp tác, tất cả chỉ trích sẽ dồn lên hướng dẫn viên du lịch

hướng dẫn viên du lịch

 

Nhiều người lầm tưởng cho rằng, làm hướng dẫn viên du lịch được gặp nhiều người


Đúng là nghề này có thể được gặp nhiều người. Tùy theo tour, có tour thì khách mê nói, lên xe là nói với hỏi từ đầu đến cuối, nhiều khách thì tăng động, cái gì cũng muốn chơi nhiều, thử nhiều mà thể lực tốt. Mình theo họ cũng đuối. Ngược lại có khách trầm tính.

Tuy nhiên không thể phủ nhận nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề khá là thú vị và hay ho nếu như bạn thực sự hiểu đúng và biết cách vận hành đúng. Chúc các bạn thành công khi lựa chọn ngành nghề này cho tương lai.
 

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.
hướng dẫn viên du lịch