NHỮNG ĐIỀU MÀ NGƯỜI NHẬT KHÔNG THÍCH

Tin giáo dục Ngày tạo: 03/06/2020 1:43:11 CH

Nhật Bản được xem là miền đất hứa dành cho các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên để thích nghi với môi trường sống và văn hóa làm việc tại đây, bạn cần lưu ý một số quy tắc ứng xử trong cuộc sống thường ngày. Trong số những lưu ý trước khi sang Nhật học tập và làm việc, có những việc bạn không nên làm với người Nhật. Cùng tìm hiểu xem là những điều mà  người Nhật không thích là gì nha!

Trễ giờ

Người Nhật rất coi trọng thời gian. “Đúng giờ” đã trở thành một văn hóa đặc trưng của người Nhật. Vốn dĩ họ luôn xem “ thời gian là vàng là bạc”. Ý thức về thời gian cũng được xem là chìa khóa thành công trong công việc. Có thể thấy rằng rất hiếm khi người Nhật trễ hẹn, họ luôn cố gắng đến sớm hơn dự kiến. Ai cũng đều có quỹ thời gian như nhau, nếu bạn để người khác chờ đợi mình thì có nghĩa bạn đang làm tổn phí thời gian và công sức của người khác, cũng có nghĩa là đang làm phiền họ. Nếu ở Việt Nam, nhiều nơi như trường học, công ty, bến xe… thời gian có thể xê dịch nhưng ở Nhật Bản thì đó không được phép diễn ra. Bạn đã từng nghe đến câu chuyện tàu điện ngầm xuất phát sớm vài giây họ đã phải xin lỗi công khai sự việc trên. Điều này chứng tỏ Nhật Bản là quốc gia rất nguyên tắc về vấn đề thời gian.
Người Nhật không thích sự trễ giờ

Người Nhật không thích sự không tôn trọng thời gian.

Đặc biệt, khi làm việc tại các công ty Nhật Bản thì vấn đề thời gian càng được chú trọng hơn nữa. Phê bình, trừ lương, thậm chí là đuổi việc sẽ là những hậu quả mà bạn có thể gặp nếu thường xuyên đi trễ giờ làm. Trễ giờ của một cá nhân cũng có thể ảnh hưởng đến cả một tập thể. Vì vậy, nếu không muốn để lại ấn tượng xấu trong mắt người Nhật , nguyên tắc đầu tiên mà người nước ngoài sinh sống, học tập tại nơi này cần nhớ đó chính là đúng giờ. Khi nắm được tuân thủ điều này, bạn sẽ được mọi người xung quanh tôn trọng, đánh giá cao.

Không trung thực

Trung thực vốn là đức tính được ca ngợi của người Nhật. Có lẽ bạn đã không quá xa lạ về câu chuyện về mô hình cửa hàng không người bán, hay về những trường hợp để quên hoặc thất lạc đồ được trả lại chủ ở Nhật Bản. Ngoài đúng giờ, lòng tin là điều rất cần thiết trong môi trường ở Nhật Bản. Vì vậy, những hành vi gian lận, nói dối, ăn cắp vặt … là điều tối kỵ.
Người Nhật không thích sự không trung thực '

Trung thực là điều người Nhật Bản quan trọng. 

Đặt vào trường hợp là bản thân thì bạn cũng sẽ cảm thấy rất thất vọng nếu biết mình bị lừa dối.  Hơn nữa, sống ở nơi đất khách quê người thì việc làm mất lòng tin của người khác đối với mình là điều rất bất lợi với bạn. Đã xuất hiện những câu chuyện về người Việt Nam ăn cắp vặt ở ở Nhật và đã có trường hợp bị trục xuất về nước. Thậm chí có người còn dùng mánh khóe để lừa cả người Việt- đồng hương của mình trên đất Nhật. Những hành động như vậy không chỉ đem lại hậu quả cho bản thân mà còn làm xấu đi hình ảnh của người Việt Nam trong mắt người Nhật Bản. Đừng vì mục đích nhất thời mà làm mất đi nhiều điều tốt đẹp trong tương lai. Cho dù là ở đâu, đối với bất kỳ người nào hãy sống tử tế, thật thà rồi bạn sẽ nhận được sự nể trọng và thương yêu.

Không tôn trọng không gian cá nhân

Trong giao tiếp hằng ngày với người Nhật, dù đối tượng là ai thì bạn cũng không nên đưa mặt lại quá gần khi nói chuyện. Người Nhật luôn giữ khoảng cách giữa mình và đối phương dù là với những người thân thiết. Có khá nhiều người Nhật sẽ cảm thấy khó chịu và không thoải mái nếu bạn đứng quá gần họ khi nói chuyện, hãy lưu ý điều này nhé
Người Nhật không thích sự không tôn trọng không gian cá nhân

Luôn tôn trọng không gian cá nhân của nhau.

Ngoài ra, việc tự ý động chạm vào người khác cũng là một điều bạn không nên làm với người Nhật. Nếu ở Việt Nam, những trường hợp như một người khác động vào vai, chạm vào lưng… như một cách để gọi bạn là điều bình thường nhưng ở Nhật Bản nó sẽ trở thành những hành động khiếm nhã . Đừng chạm vào người khác khi không có sự đồng ý của họ nếu  không, bạn sẽ  trở thành một người bất lịch sự trong mắt người Nhật.

Tự ý chụp hình, quay phim người khác

Tại Nhật Bản, khi quay phim, chụp hình người khác, đặc biệt là trẻ em bạn phải xin phép  chứ không nên tự tiện, đây là phép lịch sự tối thiểu. Bạn có thể bị kiện nếu người khác phát hiện bạn chụp lén họ. Cách đây vài tháng, một vlogger người Nhật đã đăng tải một video được quay ở một nhà hàng tại Nhật Bản. Điều đáng nói là người này đã không xin phép mà quay hình lại cận mặt người phục vụ, điều này làm người này đã cảm thấy rất khó chịu. Đó là một hành vi thiếu tôn trọng người khác và xâm phạm quyền riêng tư của họ.
Người Nhật không thích tự ý chụp hình người khác

Người Nhật không thích tự ý chụp hình người khác

Có nhiều nơi ở Nhật Bản cấm việc quay phim, chụp hình, vì vậy để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, bạn hãy lưu ý về vấn đề này.

Nếu đã quyết định chọn Nhật Bản là nơi học tập và làm việc thì ngoài những kiến thức chuyên môn thì những nguyên tắc trên sẽ là hành trang quan trọng để bạn có thể xây dựng hình ảnh tốt với đồng nghiệp, bạn bè ở nơi đây. Nhật Bản có nhiều nguyên tắc nhưng thực chất không khó khăn lắm nên bạn chỉ cần chú ý người Nhật không thích gì để có thể dễ hòa nhập  cuộc sống tại đây.
Làm việc tại Nhật tránh những điều người Nhật không thích.

>> Trường Trung Cấp Tổng Hợp Đông Nam Á tuyển sinh các lớp sơ cấp làm việc tại Nhật Bản.

Sơ cấp điều dưỡng.

Hệ đào tạo: sơ cấp

Thời gian đào tạo: 09 tháng

Nội dung đào tạo: kiến thức chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ, Văn hóa, Lễ nghi, Ứng xử Nhật Bản và tiếng Nhật do chuyên gia tại Nhật Bản đào tạo.

Học phí: 10.000.000/ khóa học

Học bổng toàn phần: sau khi kết thúc khóa học và được nhận làm việc tại Nhật Bản, sinh viên được hoàn trả lại 10.000.000 tiền học phí.

Chứng chỉ: chứng chỉ điều dưỡng chuyên nghiệp, chứng chỉ Văn hóa, Lễ nghi, Ứng xử Nhật Bản do tổ chức doanh nghiệp Nhật Bản cấp.

Quyền lợi:

Tham gia đầy đủ các bảo hiểm do Chính phủ Nhật Bản chi trả
Mức lương: ~ 43 tr/ tháng (lương sau thuế)
Doanh nghiệp Nhật Bản thưởng
 • Sau 3 năm nhận 172tr
 • Sau 5 năm nhận 220tr
Vé máy bay về nước 1 lần/ năm (~10.000.000)
Phúc lợi xã hội do Chính phủ Nhật Bản chi trả
 • Sau 3 năm nhận ~120tr
 • Sau 5 năm nhận ~200tr

Lớp CNTT

Đối tượng tuyển sinh: kỹ sư CNTT đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng, đại học có mong muốn làm việc tại Nhật Bản.

Thời gian học tập: 09 tháng

Học phí: 10.000.000 / khóa

Chương trình đào tạo:

 • Nâng cao nghiệp vụ chuyên môn
 • Lễ nghi, Văn hóa, Ứng xử Nhật Bản
Do giảng viên từ Nhật Bản giảng dạy
 • Tiếng Nhật đạt trình độ N4 trở lên.
Do giáo viên có chuyên môn cao đào tạo.

Quyền lợi

 • Hoàn trả 100% học phí khi được nhận làm việc tại Nhật Bản
 • Mức lương hấp dẫn: 45-60tr/ tháng
 • Hưởng phúc lợi xã hội do Chính phủ Nhật Bản chi trả:
 • Sau 3 năm ~120tr
 • Sau 5 năm ~200tr
 • Được đảm bảo mọi quyền lợi trong quá trình làm việc tại Nhật Bản.
 • Hỗ trợ vay vốn 100% chi phí làm việc tại Nhật Bản

>> Đăng ký ngay TẠI ĐÂY

>> Xem thêm chi tiết chương trình ĐIỀU DƯỠNG

>> Xem thêm chi tiết chương trình CNTT