Những điều bạn nên biết khi làm điều dưỡng ở Nhật Bản

Hướng nghiệp Ngày tạo: 22/05/2020 4:18:25 CH

Rất nhiều các bạn trẻ tại Việt Nam đã và đang làm công việc điều dưỡng tại Nhật bản theo chương trình hợp tác lao động đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật bản làm việc. Có thể nói, chất lượng ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam được phía đối tác Nhật Bản đánh giá rất tốt, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận của phía Nhật luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa. Tuy nhiên, để có thể tham gia chương trình này, ứng viên phải trải qua quá trình thi tuyển, chọn lọc hết sức khắt khe.

Đơn vị cho phép triển khai chương trình đưa ứng viên điều dưỡng tại Việt Nam sang Nhật bản

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có 1 đơn vị duy nhất được phép triển khai đưa ứng viên Việt Nam sang làm điều dưỡng ở Nhật bản đó chính là Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – thương binh và xã hội. Đây chính là đầu mối duy nhất triển khai chương trình này. CHƯA có bất kỳ đơn vị nào được cấp phép tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý sang Nhật làm việc.

điều dưỡng ở nhật bản

Rất nhiều các bạn trẻ tại Việt Nam đã và đang làm công việc điều dưỡng tại Nhật bản

Điều kiện để tham gia chương trình làm điều dưỡng ở Nhật bản

Đối với những ứng viên hộ lý

Đối với những ứng viên hộ lý có nhu cầu làm việc tại Nhật bản yêu cầu ứng viên tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm)

Có độ tuổi dưới 35 tuổi và ứng viên đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài. Ứng viên không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam

Đối với những ứng viên điều dưỡng tại Nhật bản

Điều dưỡng tại Nhật bản ngoài việc đáp ứng những tiêu chí ứng viên của hộ lý thì phải có thêm những điều kiện như sau: ứng viên được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Ứng viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Công việc cụ thể của ứng viên điều dưỡng tại Nhật bản

Công việc cụ thể của một ứng viên điều dưỡng tại Nhật bản sẽ bao gồm: tiến hành chăm sóc đời sống sinh hoạt hàng ngày cho người bệnh, chăm sóc theo dõi tình trạng bệnh, cho bệnh nhân ăn. Ngoài ra, điều dưỡng phải là người giúp bệnh nhân đi lại với các trường hợp đi lại khó khăn, vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu, tiếp nhận thuốc, vệ sinh phòng bệnh, các dụng cụ y tế, mang trà, mang cớm và dọn khay cho bệnh nhân. Ngoài ra điều dưỡng viên tại Nhật bản cũng thực hiện những công việc khác được giao.

điều dưỡng ở nhật bản

Công việc cụ thể của một ứng viên điều dưỡng tại Nhật bản sẽ bao gồm: tiến hành chăm sóc đời sống sinh hoạt hàng ngày cho người bệnh

Mức lương của lao động làm điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản cũng được áp dụng theo các quy định của pháp luật Nhật. Tuy nhiên, thông thường mức thu nhập thực tế của các bạn sẽ như sau: Ứng viên điều dưỡng: 130.000 – 140.000 yên/tháng. Ngoài mức thu nhập cơ bản trên, lao động còn nhận được thêm một số khoản phụ cấp khác tùy theo thành tích công việc.

Trên đây chính là một số thông tin về điều kiện, mô tả công việc và mức lương mà điều dưỡng Nhật bản nhận được. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về vị trí công việc này và đặt mục tiêu công việc được đúng đắn hơn.
 

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.
điều dưỡng ở Nhật Bản