Nhiều hướng đi sau lớp 9 mà học sinh nên tham khảo

Hướng nghiệp Ngày tạo: 19/08/2020 3:27:50 CH

 

Hiện nay theo thống kế: TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2020 - 2021. Theo chỉ tiêu lớp 10 công lập với hơn 66.000 thì dự kiến có gần 20.000 học sinh không trúng tuyển. Vậy làm sao để giải quyết được vấn đề học tập dành cho các em học sinh lớp 9. Cùng tìm hiểu thông tin này sau bài viết dưới đây nhé!

Có rất nhiều lựa chọn dành cho học sinh lớp 9

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, nếu học sinh không thi đậu vào các trường THPT công lập. Thì học sinh có thể chọn tiếp tục học tại các trường tư thục và trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX). Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - Cũng cho hay “ Những em không đậu lớp 10 công lập vẫn còn nhiều lựa chọn tại các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp”

hướng đi sau lớp 9

 

Có số lượng lớn học sinh lựa chọn các trường công lập, GDTX

Tại TP.HCM có hơn 100.000 học sinh lớp 9 hoàn thành THCS nhưng có 82.000 em tuyển sinh vào học lớp 10. Có nghĩa là hơn 20.000 em học sinh đã xác định được việc học ở bậc THPT. Và sau kỳ thi, có khoảng 20.000 em học sinh đó sẽ lựa chọn các trường Giáo Dục Thường Xuyên, trường ngoài công lập và các hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Tổng chỉ tiêu mà các em tham gia học tại các trường này là 35.000 học sinh. Tức là tất cả học sinh đều có quyền lựa chọn sau khi học song THCS rất thuận tiện.

Bên cạnh đó, ông Hiếu còn đưa ra thêm thông tin: “ Hiện nay các chương trình học THPT và GDTX giống nhau. Các em học sinh chọn trường trung cấp chuyên nghiệp đi làm phụ giúp cho gia đình. Sau đó học liên thông vẫn được. Hoặc các em chọn trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên tại các địa phương cho gần nhà mình, để tiện đi lại. Nhìn chung, học sinh phải đặt việc chọn trường sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình lên trước tiên.”

Đa dạng ngành nghề cho học sinh lựa chọn theo học

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP.HCM, hiện thành phố có 567 cơ sở giáo dục nghề nghiệp bao gồm: 52 trường cao đẳng, 86 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, 65 trường trung cấp và 364 cơ sở khác có hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp cung cấp nhiều lao động với trình độ khác nhau

Năm 2019, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cung cấp cho thị trường lao động gần 250.000 người tốt nghiệp ở các trình độ khác nhau. Chất lượng đào tạo một số lĩnh vực như: Dược sĩ, y sĩ, điều dưỡng…. được quan tâm tuyển dụng. Bình quân, Khối trung cấp có gần 80% học sinh tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo, khối cao đẳng thì có đến 82%.

hướng đi sau lớp 9

Hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 khi tốt nghiệp

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP.HCM, đưa ra đánh giá: "Công tác tuyển sinh các hệ đào tạo của giáo dục nghề nghiệp trong năm 2019 vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó có 9 ngành dịch vụ tiếp tục chiếm tỉ trọng cao trong tổng số người học tuyển mới (chiếm hơn 75%), còn lại là 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu và nghề tự do, dịch chuyển lao động".

Ông Lâm cho biết ngành cơ khí điện, điện công nghiệp và công nghệ thông tin là những ngành có nhu cầu xã hội cao. “ Dẫn như thế để các em học sinh cân nhắc lựa chọn ngành trong đa dạng các ngành ở hệ thống giáo dục nghề nghiệp" - ông Lâm nói.

Giới thiệu việc làm cho học sinh lớp 9 sau khi tốt nghiệp

Cô Hồng Thị Thanh Thủy, Phó hiệu trưởng trường Cao Đẳng Nghề TP.HCM, cho biết:

"Môi trường học tập ở trường chúng tôi luôn chào đón các em. Hiện tại chỉ tiêu chung cho cả cao đẳng, trung cấp là 1.775 em, tăng 10% so với năm trước. Hiện trường có 14 nghề đào tạo. Các em hoàn thành THCS vào đây học tiếp THPT hệ GDTX do trường kết hợp với Trung tâm GDTX - hướng nghiệp dạy nghề Gia Định dạy tại trường, song song với học nghề tự chọn mà các em thích. Các em chỉ học 1 năm rưỡi, năm cuối cấp tập trung học văn hóa nhiều hơn để thi hoàn thành THPT. Sau đó có thể liên thông lên cao đẳng".

Về cơ hội việc làm, cô Hồng Thị Thanh Thủy sẽ giới thiệu về việc làm cho các em học sinh ra trường bảo có liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo việc làm cho sinh viên.

hướng đi sau lớp 9

Có rất nhiều ngành học khác nhau dành cho học sinh lớp 9 lựa chọn

Có nhiều con đường học tập khác nhau

Thạc sĩ Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Viễn Đông nói: “ Có nhiều môi trường, nhiều con đường học tập khác nhau. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là gần 1.000, các em sẽ học hệ GDTX được trường phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đào tạo văn hóa cho học sinh. Đồng thời có các nghề thông dụng phù hợp như điều dưỡng, chăm sóc sắc đẹp, thiết kế đồ họa, công nghệ...".

Lời kết

Có rất nhiều hướng đi cho các em học sinh lớp 9. Các em hãy tham khảo và lựa chọn được trường học phù hợp với sở thích và đem lại nhiều tiện lợi của mình nhé! Chúc các em thành công trên con đường học tập!