Ngoài 30 tuổi có được đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản hay không?

Hướng nghiệp Ngày tạo: 23/06/2020 2:46:52 CH

Chúng ta vẫn biết rằng, để đi xuất khẩu lao động tại những quốc gia thì sẽ có yêu cầu về độ tuổi. Đối với Nhật Bản thì những ứng viên ngoài 30 tuổi không biết có đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ngoài 30 tuổi có được đi xuất khẩu lao động tại Nhật bản hay không?

Như các bạn cũng biết thì xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đi theo hai chương trình là thực tập kỹ năng và kỹ thuật viên. Cả hai chương trình này đều mang mục đích phổ cập tiếng, văn hóa Nhật Bản đến lao động các nước, vừa nhằm mục đích đáp ứng sự thiếu hụt lao động trong nước, xí nghiệp Nhật được tiếp cận nguồn nhân công chất lượng, giá rẻ và chủ yếu là lao động phổ thông.

Do nhiều sự lựa chọn về nguồn nhân công này, tất nhiên phần lớn các xí nghiệp thích những lao động trẻ tuổi, có thể chất tốt, rất dễ bảo mà lại tiếp thu tiếng và công việc nhanh hơn. Mặt khác, do sự thuần hóa của chương trình trong các năm gần đây đi sát với bản chất là xuất khẩu lao động, các xí nghiệp Nhật dần tuyển chọn với mục đích tìm nguồn nhân sự phù hợp với công việc, đặc biệt là những công việc nặng nhọc, căng thẳng.

Với lợi thế hơn hẳn về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, tay nghề, chịu được áp lực và thích nghi môi trường khắc nghiệt tốt hơn. Do vậy những lao động có độ tuổi 30-35 dần được tuyển nhiều hơn vào những năm trở lại đây.

Với nữ, các đơn may có thể lấy đến độ tuổi 35-36, chỉ cần tay nghề cứng, tác phong nhanh nhẹn là rất dễ trúng tuyển. Độ tuổi 30-35 là tương đối ít, phần nhiều là những đơn khó như đơn 1 năm, nấu ăn hoặc các đơn lấy với số lượng rất lớn. Gần đây nhiều đơn thủy sản, thực phẩm, giặt là đã lấy đến tuổi 33. Với nam, đã có nhiều đơn xây dựng, cơ khí, nông nghiệp lấy đến độ tuổi 35, tuy nhiên vẫn chưa nhiều ứng viên tham gia.

xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Độ tuổi 30-35 là tương đối ít, phần nhiều là những đơn khó như đơn 1 năm, nấu ăn hoặc các đơn lấy với số lượng rất lớn

Tham gia xuất khẩu lao động ở Nhật bản độ tuổi càng cao thì càng khó tham gia

Càng cao tuổi càng mong muốn đi nhanh nên càng khó đi hơn vì đi ngược với xu hướng tuyển chọn lao động Nhật. Nhiều công ty yêu cầu học cơ bản về tiếng, trong khi lớp trẻ hầu hết đồng ý tham gia thì những lao động “già” chỉ muốn khi nào trúng tuyển mới học.

xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Tham gia xuất khẩu lao động ở Nhật bản độ tuổi càng cao thì càng khó tham gia

Nếu mỗi tháng công ty có từ 20-30 đơn tuyển thì chỉ 2-4 đơn lấy độ tuổi ngoài 30. Tất nhiên những đơn này hoàn toàn có thể lấy các bạn trẻ dưới 30 tham gia, nhiều xí nghiệp còn mong muốn vậy. Ứng viên cần chuẩn bị kỹ để có thể sẵn sàng được vào tham gia thi tuyển khi có đơn.

Đối với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, độ tuổi quy định giới hạn là 35 tuổi. Nên cơ hội cho những người trên 30 tuổi vẫn có, tuy nhiên để cơ hội đỗ là cao nhất thì việc khắc phục các yếu điểm là vô cùng cần thiết. Ngoài vấn đề về sức khỏe, sự chăm chỉ tiếp thu đào tạo tiếng và nâng cao tay nghề thì vấn đề lựa chọn đơn hàng trở thành mấu chốt. Do có nhiều bất lợi nên đơn hàng mà những người trên 30 tuổi được lựa chọn cũng trở nên hạn hẹp hơn.

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.
cơ hội xuất khẩu lao động tại Nhật Bản