Nghề điều dưỡng là gì? Ý nghĩa của ngành nghề này?

Tin giáo dục Ngày tạo: 14/04/2020 11:47:49 CH

Với những bạn trẻ đang đứng trước sự phân vân không biết nên lựa chọn ngành nghề nào để theo đuổi trong tương lai? Nếu như bạn đang có ý định theo đuổi ngành điều dưỡng và chưa biết cụ thể điều dưỡng là gì? Và ngành nghề này có ý nghĩa gì trong xã hội? Hãy cùng tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nghề điều dưỡng là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại thì điều dưỡng chính là một ngành nghề độc lập trong hệ thống y tế của Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Nghề điều dưỡng chính là nghề thực hiện những công việc chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình điều trị chữa bệnh cho người bệnh giúp họ có thể phục hồi hoàn toàn. Những người làm trong ngành điều dưỡng còn có một tên gọi khác đó chính là điều dưỡng viên.

Nghề điều dưỡng

Điều dưỡng viên là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân

Trước đây, nhiều người hay hiểu lầm cho rằng điều dưỡng chính là y tá. Thực tế, 2 công việc này khác nhau, chương trình đào tạo cũng khác nhau. Ý tá là người làm việc theo y lệnh của bác sĩ, hỗ trợ công việc cho bác sĩ. Điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc, phục vụ bệnh nhân.

Ý nghĩa của ngành nghề điều dưỡng đối với xã hội

Trong xã hội hiện nay thì nghề điều dưỡng viên chính là một nghề rất có ý nghĩa và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là lực lượng chính, nòng cốt trong công tác chăm sóc người bệnh. Để có thể làm tốt công việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân thì những người điều dưỡng phải thực hiện theo hướng dẫn của các bác sĩ.  Ngoài ra, điều dưỡng viên còn làm nhiệm vụ đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân, ghi sổ bệnh.

Công việc một ngày của điều dưỡng viên cũng khá bận rộn. Chăm sóc bệnh nhân theo từng khung giờ. Luôn có mặt trong ca trực để hỗ bệnh nhân ngay khi cần thiết. Những đóng góp của họ đối với xã hội là vô cùng lớn. Nhất là trong giai đoạn cả nước đang ra sức chống dịch bệnh Covid-19 thì điều dưỡng viên là bộ phận không thể thiếu.

Một người làm điều dưỡng viên cần có những tố chất gì?

Để có thể làm tốt được công việc một người điều dưỡng viên thì họ cần phải có những tố chất sau:

Cái tâm luôn đi đầu trong công việc

Nghề điều dưỡng viên chính là ngành nghề có liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người nên chính vì vậy phẩm chất Y đức của người điều dưỡng viên có tốt hay không là rất quan trọng. Họ cần phải thấu hiểu những khó khăn của người bệnh, không chỉ điều trị thể xác mà còn giúp người bệnh có niềm tin vào cuộc sống, mạnh mẽ, nghị lực vươn lên chống lại bệnh tật.

nghề điều dưỡng

Điều dưỡng viên phải là những người có tâm với nghề

Người điều dưỡng viên cũng phải là những người giỏi chuyên môn và có trình độ

Để làm được việc thì họ phải chủ động trau dồi kiến thức chuyên ngành, kiến thức về bệnh, kỹ năng, thao tác nghề nghiệp ổn định.Như vậy mới có thể hoàn thành công việc được giao. Tốt nhất là nên thực hiện điều này ngay từ khi bạn còn là sinh viên học tại các trường y dược.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Điều dưỡng viên cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để người điều dưỡng dễ dàng hiểu được tâm lý bệnh nhân, nhận được sự tin tưởng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Từ đó việc thực hiện công việc chăm sóc sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này đã giúp cho các bạn hiểu được rõ hơn về nghề điều dưỡng là gì và để làm người điều dưỡng viên giỏi ban cần phải có những tố chất gì. Nếu như đã quyết định lựa chọn ngành nghề này để theo đuổi trong tương lai thì các bạn có thể cân nhắc tìm cơ hội học tập tại Trường trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á.Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình đào tạo.
cơ hội việc làm nghề điều dưỡng