Nét đẹp ngành sư phạm mầm non không phải ai cũng biết

Tuyển sinh 2023 Ngày tạo: 13/09/2017 2:21:10 CH

Với những ai có niềm yêu mến với những đứa trẻ thì ước muốn trở thành giáo viên mầm non đã không còn xa lạ, nhưng hẵn không phải ai cũng hiểu trọn vẹn nét đẹp và nhu cầu xã hội của ngành sư phạm mầm non.

ngành sư pham mầm non

Trong những năm gần đây, nhu cầu nhân lực và tầm quan trọng của giáo viên mầm non ngày càng cao. Song không phải ai cũng biết rõ những điều như thế. Đồng thời có những bạn trẻ có niềm yêu mến với trẻ em và cũng ấp ủ niềm tin về ngành sư phạm để nuôi dạy những thế hệ trẻ trong tương lai nhưng lại không được gia đình ủng hộ. Tương lai có rộng mở nếu theo học ngành sư phạm mầm non hay không, học đươc gì khi bước chân và giảng đường đại học với những kiến thức liên quan đến con trẻ? Tất cả những băn khoăn ấy sẽ được giải đáp cùng bài viết này, hãy cùng đón đọc nào.

Nét đẹp nhà giáo mầm non

Nét đẹp ngành sư phạm mầm non

Ai trong chúng ta hẵn cũng đã đều một lần đi học, được các thầy cô chỉ dạy và hướng dẫn trở thành con người trưởng thành và sống thật tốt. Chỉ giản đơn vậy thôi cũng đã đủ nói lên một điều rằng ngành nghề sư phạm luôn được coi trọng và luôn được tôn vinh, là ngành xây dựng nền móng cho những tương lai của đất nước, những người thầy, người cô có có ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình phát triển khả năng cũng như tâm lý học sinh, nhất là những năm đầu đời như lứa tuổi mầm non nữa.

Lựa chọn nghề "cô nuôi dạy trẻ" đa phần các thí sinh đều xuất phát từ tình yêu đối với trẻ. Tâm nguyện lớn nhất của những người làm nghề Sư phạm Mầm non là được hàng ngày tiếp xúc, được lắng nghe, được chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho trẻ. Song song với việc đó thì quá trình theo đuổi nghề cũng là một chặng đường dài và rất gian khổ để có được tấm bằng Đại học Giáo dục Mầm non. Đã có những con người tận tụy với nghề nghiệp họ theo đuổi nó trong suốt quãng đời cũng như “đã mang lấy nghiệp vào thân”.

Nhu cầu xã hội của ngành sư phạm mầm non

Ngành sư phạm mầm non

Có một điều dễ nhận thấy là những năm gần đây, các chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên mầm non tăng vọt theo từng năm. Xuất phát từ những nhu cầu phải gửi con em để đi làm hoặc muốn giáo dục tính tự lập cũng như kiến thức cho con em mình ngày từ nhỏ của các bậc phụ huynh mà các cơ cở mầm non công lập hay tư thục được thành lập cũng nhiều hơn. Trong khi đó thì lượng giáo viên mầm non ra trường hàng năm vẫn “cung không đủ cầu” nên có thể nhiều cơ hội việc làm của ngành này là rất lớn.

Ai cũng biết trẻ trong giai đoạn học mầm non là rất quan trọng, ở cấp học này sự phát triển tâm sinh lý cũng như những kiến thức đầu đời của trẻ là vô cùng quan trọng đối với trẻ em. Nó là bước khởi đầu của sự nghiệp “trồng người”. Khi bạn là một giáo viên mầm non, thì chắc chắn hơn ai hết bạn sẽ hiểu rất rõ về điều này nên ngoài việc dạy dỗ trẻ ở trường, thì việc ở nhà bạn cũng sẽ là một người mẹ, một người cô gần gũi nhất định hướng cho sự phát triển của con mình có một tương lai tốt đẹp hơn

Khi ra trường, với đầy đủ những kiến thức, kĩ năng được tích luỹ và tôi luyện từ những năm tháng đại học đong đầy kỉ niệm, bạn có thể có việc làm ngay tại địa phương hay có thể mở trường mầm non tư nhân. Khi ấy bạn đã là một giáo viên mầm non thực thụ rồi đấy

Yêu cầu cần có để học ngành sư phạm mầm non

Học sinh tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương

Khi bạn học xong chương trình sư phạm mầm non, bạn sẽ có cơ hội nắm vững các kiến thức khác nhau, kĩ năng toàn diện như Hiểu biết về kiến thức giáo dục đại cương để vận dụng vào thực tiễn giáo dục mầm non, Biết áp dụng kiến thức khoa học giáo dục mầm non vào việc tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ thuộc các đổi tượng khác nhau, trẻ có nhu cầu đặc biệt ở tất cả các nhóm tuổi, các loại hình trường, lớp mầm non.

Bạn có thể học được rất nhiều kĩ năng cứng như kĩ năng lập kế hoạch, kĩ năng quan sát,..hay kĩ năng mềm về giao tiếp, làm việc nhóm,…

Xét về thái độ khi làm một giáo viên mầm non, điều trước tiên không thể thiếu ở giáo viên mầm non là tình yêu thương với trẻ, luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, thực sự là người mẹ hiền thứ hai của trẻ.

Kiên trì trong quá trình dạy trẻ, có lòng nhiệt tình và có sự đam mê nghề nghiệp. Nắm vững phương pháp giáo dục dành cho trẻ, phải tìm các giải pháp và sử dụng các biện pháp dạy trẻ sao cho phù hợp, sáng tạo và thường xuyên thay đổi các hình thức giảng dạy, tổ chức các chương trình, trò chơi cho trẻ để tránh sự nhàm chán.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành sư phạm mầm non đầy hứa hẹn và cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Xem thêm thông tin tuyển sinh Ngành sư phạm mầm non Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á tại Tp.HCM và Tp. Cần Thơ: https://goo.gl/7xixEv

Vui lòng liên hệ phòng tuyển sinh : ( 028) 38. 803.816 đề được tư vấn cụ thể hơn.