Năm 2020 học ngành điều dưỡng đa khoa có tương lai hay không?

Hướng nghiệp Ngày tạo: 21/05/2020 4:47:17 CH

Kì thi vào các trường trung cấp, đại học, cao đẳng năm 2020 chuẩn bị diễn ra. Rất nhiều bạn trẻ thắc mắc, không biết trong năm 2020 này học ngành điều dưỡng đa khoa có tương lai hay không? Hy vọng với những thông tin bên dưới bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này.

Nghề điều dưỡng đa khoa là một nghề như thế nào?

Nghề điều dưỡng đa khoa chính là một nghề đặc thù với trách nhiệm và nhiệm vụ rất quan trọng trong hệ thống y tế. Điều dưỡng đa khoa đảm nhiệm công tác hỗ trợ các bác sĩ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe của con người. Đây là một nghề nằm trong hệ thống y tế, có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, dự phòng, chẩn đoán sơ lược và điều trị tại chỗ chứng bệnh thông thường, Tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, cộng đồng.

ngành điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa đảm nhiệm công tác hỗ trợ các bác sĩ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe của con người

Học điều dưỡng đa khoa là học những gì?

Nhu cầu tuyển dụng của nghề điều dưỡng đa khoa vào các vị trí công việc ngày càng cao. Bất cứ nơi đâu có cơ sở y tế, có người bệnh cần chăm sóc sức khỏe thì nơi đó cần đến các điều dưỡng đa khoa. Theo thống kê mới đây, cứ trung bình có 1 bác sĩ thì lại có 5 điều dưỡng viên. Điều dưỡng đa khoa sẽ đảm nhiệm những công việc cụ thể sau đây: tư vấn sức khỏe cho cộng đồng, chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ y tế và hồ sơ bệnh án; Quản lý thuốc cùng các tài sản khác của bệnh viện; Thực hiện các bước sơ cứu cho bệnh nhân; Đón tiếp bệnh nhân khi nhập – xuất – chuyển viện; Phụ trách các kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu phục vụ công việc điều dưỡng. Ngoài ra họ còn là người thực hiện các công việc khác được bác sĩ chuyên khoa và cấp trên giao phó và thực hiện công việc chăm sóc, theo dõi, ghi chép và đánh giá về tình hình sức khỏe của bệnh nhân thuộc quyền chăm sóc

Học ngành điều dưỡng năm 2020 có tương lai hay không?

Hiện nay nhân sự ngành điều dưỡng của nước ta đang bị thiếu trầm trọng. Đặc biệt khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao trong khi những người đáp ứng đủ chuyên môn lại rất ít.

ngành điều dưỡng đa khoa

Hiện nay nhân sự ngành điều dưỡng của nước ta đang bị thiếu trầm trọng

Tình trạng chung tại các bệnh viên hiện nay đó chính là tình trạng quá tải bệnh nhân, trong khi đó 1 điều dưỡng viên phải chăm sóc cho rất nhiều bệnh nhân diễn ra phổ biến. Dân số nước ta đang bước vào thời kỳ già hóa dân số, nhu cầu về điều dưỡng viên tăng vì số người già cần chăm sóc ngày càng nhiều. Đây chính là cơ hội vô cùng lớn để tạo ra nhu cầu nhân sự đa dạng trong ngành điều dưỡng đa khoa.

Hiện nay sinh viên theo học điều dưỡng không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn có thể làm việc tại nhiều nước khác trên thế giới. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1.9 điều dưỡng viên.

Hiện nay nước ta có khoảng 130.000 điều dưỡng viên trong khi dự kiến đến năm 2020, nước ta cần đến 220.000 điều dưỡng viên. Hơn 90% điều dưỡng viên hoạt động tại các cơ sở, bệnh viện cấp tỉnh nhưng chỉ có gần 9% làm việc tại tuyến trung ương.

Có thể nói ngành điều dưỡng đa khoa hiện đang thực sự thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Chúng ta có thể khẳng định ngành điều dưỡng là ngành có đầu ra rất được đảm bảo không chỉ tại Việt Nam và còn trên thế giới.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi, sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về ngành điều dưỡng đa khoa.

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.
ngành điều dưỡng đa khoa