Mô hình 9+: Xu hướng dạy học cho các trường trung cấp, cao đẳng

Hướng nghiệp Ngày tạo: 19/08/2020 3:01:28 CH

Năm 2019 qua, Luật Giáo dục có nhiều sửa đổi (hiệu lực từ 1-7-2020), với các điều khoản quyết định đến công tác phân luồng, hướng nghiệp và liên thông trong giáo dục. Trong đó, mô hình đào tạo 9+ giúp các học sinh tốt nghiệp THCS có thể vừa học văn hóa, vừa học nghề và đạt đủ điều kiện để liên thông lên các trình độ cao hơn.

Mô hình 9+

Mô hình đào tạo 9+ là xu hướng giảng dạy hiệu quả cho các em học sinh tốt nghiệp THCS

Đã có rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng đang áp dụng mô hình 9+ vào trong quá trình đào tạo học sinh đã hoàn thành bậc THCS. Được xem là giải pháp hữu ích giúp thực hiện hóa mục tiêu mà Nghị quyết 29-NQ/TW đề ra: “Bảo đảm các học sinh với trình độ THCS (hết lớp 9) có kiến thức, nền tảng vững chắc để đáp ứng tốt cho quy chế phân luồng mạnh sau THCS, THPT. Đồng thời, giúp các em tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị đầy đủ trong các giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng”.

Mô hình đào tạo 9+ là một trong những lối đi tắt, phù hợp với mọi năng lực của các em học sinh để có thể hỗ trợ trong tương lai, tìm kiếm được một công việc phù hợp và thu nhập ổn định.

Thay vì phải mất 3 năm để theo học THPT, những học sinh tham gia đào tạo học hệ Trung cấp hay Cao đẳng sẽ có cơ hội gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Đồng thời, các em vẫn có một kiến thức vững vàng để học tiếp lên Đại học sau này.

Trường vấn đề một số địa phương gặp khó khăn trong việc tổ chức đào tạo, văn hóa cho học sinh THCS chuyển sang Trường Trung cấp hay Cao đẳng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân chia sẻ: “Trường Trung Cấp và Cao đẳng được phép dạy văn hóa cho các em học sinh THCS khi chuyển sang học nghề”. Và Bộ GD&ĐT cũng đang nhanh chóng soạn thảo Thông tư để hướng dẫn cụ thể về vấn đề này theo Luật Giáo dục 2019.

Thứ trưởng Lê Quân cho biết thêm: “Bộ LĐ-TB&XH sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết để các trường có thể phân loại cấp chứng chỉ các môn văn hóa, đảm bảo học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng quy định. Hiện nay, các tỉnh sát nhập Trung tâm giáo dục thường xuyên kết hợp với các trường Cao đẳng ngày càng nhiều, nên việc học văn hóa sẽ diễn ra đơn giản, dễ dàng hơn”.

Mô hình 9+

Các em có thể thực hiện song song việc học và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp tương lai

Để phân luồng đúng hướng cho học sinh THCS chuyển sang học Trường Trung Cấp hay Cao đẳng, Hà Nội đã ra chính sách hỗ trợ kinh phí cho các em khi học nghề.

Do đó, số lượng học sinh chuyển sang học nghề tăng mạnh trong thời điểm này. Mô hình đào tạo 9+ sẽ định hướng cho các em học sinh khi tham gia học nghề có thể tìm kiếm việc làm phù hợp mà vẫn hoàn thành tốt việc học liên thông lên cao đẳng.