Làm cách nào để đưa kinh nghiệm du học vào hồ sơ xin việc của bạn

Hướng nghiệp Ngày tạo: 20/08/2020 1:57:09 CH

Được đi du học nước ngoài có thể là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc sống của bạn. Được thích nghi và hòa nhập vào các nền văn hóa và ngôn ngữ nước ngoài, hơn nữa sự trải nghiệm các phong tục khác nhau sẽ mang lại cho bạn những kiến thức thực tế hữu ích, nhưng bạn có biết một điều là du học nước ngoài cũng có thể làm cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên vững chắc và thu hút nhà tuyển dụng hơn?

Cách đưa kinh nghiệm du học vào hồ sơ xin việc 

Nếu bạn có cơ hội đi nước ngoài để tham gia một khóa học thực tập, một khóa học nghệ thuật hay bất của khóa học nào khác. Những kỹ năng mà bạn tích lũy được trong suốt quá trình học ở nước ngoài sẽ làm cho hồ sơ xin việc của bạn được nổi bật hơn trong vô vàn các đơn xin việc khác. 

Kinh nghiệm du học

Kinh nghiệm du học sẽ khiến bạn trở nên thu hút hơn so đối với các nhà tuyển dụng

Nhưng bạn đang phân vân không biết được nên bắt đầu từ đâu để có thể đưa tất cả những trải nghiệm du học của mình lên trên giấy.  Sau đây là các bước đưa kinh nghiệm du học của mình vào hồ sơ xin việc sao cho có giá trị nhất và thu hút được nhà tuyển dụng.

Bước 1: Nghĩa về những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua và tích góp được

Bạn đã làm những gì khi bạn du học nước ngoài? Bạn có thể tiếp cận với những kinh nghiệm du học của mình giống như các bạn đã làm với công việc trước đây. Nhưng điều này nên đi kèm với tên của khóa hoặc lớp học của bạn. 

Nên liệt kê một danh sách các việc làm và trách nghiệm của bạn là một khỏi đầu tốt nhất. Thậm chí khi bạn chỉ là một sinh viên. Trong hồ sơ đó hãy nói cho nhà tuyển dụng biết bạn đã học những gì? Cách bạn quản lý thời gian và giải quyết vấn đề ra sao? Những kỹ năng mềm mà bạn nắm được như thế nào? 

Đây đều là những kỹ năng thực tế mà bạn có thể có được tren con đường học tập tại nước ngoài của mình. Bạn có thể liệt kê các khả năng và nhwuxng phẩm chất bạn có được từ sự tương tác ngày qua ngày. 

Hãy nhớ ràng bạn chỉ giải thích cho nhà tuyển dụng biết được lý do tại sao bạn lại đề cập đến việc du học trong bản hồ sơ xin việc của mình. Đối với bất kỳ công việc nào điều quan trọng nhất mà bạn cần biết được là hà tuyển dụng cần gì ở ứng viên. 

Kinh nghiệm du học

Bổ sung thêm những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua trong quá trình du học để làm nổi bật hồ sơ xin việc của mình

Xem xem nhà tuyển dụng đó đang tìm kiếm những đặc điểm và kỹ năng gì ở ứng viên để đáp ứng cho bị trí công việc. Xét xem những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn có đáp ứng được các đặc điểm và kỹ năng đó hay không. 

Bước 2: Sử dụng những ngôn ngữ mang tính thức đẩy, thể hiện động lực

Hãy nhìn lại bản ghi chú của bạn từ bước 1 và đào sâu những kinh nghiệm và phẩm chất mf bạn muốn nhấn mạnh. Luôn nhớ rằng một bản lý lịch hấp dẫn sẽ thể hiện được lỹ năng của bạn hơn khi bạn kể về chúng.

Sử dụng các từ hoạt động và cụ thể về những gì bạn đã làm ở nước ngoài sẽ giúp bạn tạo ra một mục sơ yếu lý lịch thạt hấp dẫn. 

Hãy xem qua và tham khảo các từ dưới đây, các từ này sẽ giúp bạn ghi điểm trong bản xin việc của mình như:
Connected (liên kết) -- với bạn bè, với giáo viên, với hàng xóm?
Managed (quản lý) -- tài chính cá nhân, thời gian, thời khóa biểu?
Organized (tổ chức) -- họp mặt sinh viên, học tập nhóm, du lịch tự túc?
Improved (cải thiện) -- kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp đa văn hóa?
Navigated (thích ứng) -- những thành phố mới, làm việc nhóm, hoàn cảnh mới?
Applied (ứng dụng) -- các kỹ năng mới, những khái niệm quen thuộc trong môi trường nước ngoài?
Participated (tham gia) -- các lớp học, khóa thực tập, các sự kiện văn hóa?
Developed (phát triển) –-- tính chủ động, nhận thức toàn cầu, tính linh hoạt?
Với những động từ trên bạn sử dụng chúng để diễn tả những gì bạn đã trải qua trong quá trình học tại nước ngoài chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả cao. Bạn đang cho nhà tuyển dụng thấy được những gì bạn làm chứ không đơn giản là bạn đnag kể lại những điều đã xảy ra với bạn. 

Kinh nghiệm du học

 

Bạn nên sử dụng thêm ngôn ngữ nước ngoài cụ thể để tô điểm được trình độ của mình

Bước 3: Có thể viết lên giấy hoặc đánh văn bản

Sau khi bạn đã tập hợp những kinh nghiệm học tập nước ngoài và bây giờ bạn cần viết chúng lên giấy hoặc gõ trên văn bản CV của mình, bạn cần phải quyết định vị trí nào sẽ có tác động nhất trên bản CV. Vị trí trên hồ sơ xin việc sẽ phụ thuộc vào thông tin bạn muốn cung cấp và kinh nghiệm du học bạn có là bao nhiêu. Nếu như thời gian ở nước ngoài của bạn mang lại những kỹ năng tuyệt vời hãy chắn chắn rằng những thông tin đó không bị chôn vùi dưới cùng của bản lý lịch xin việc.  

Lời kết

Du học là một cách tuyệt vời để phát triển sự hiểu biết một cách sâu sắc hơn về thế giới bạn đang sống. Rất có thể là bạn trở về nước với nhiều kỹ năng thực tiễn hơn những kỹ năng bạn được học trong lớp và những điều này sẽ rất tốt cho việc ứng dụng vào công việc trong tương lai. Với sự cân nhắc chu đáo và một chút kỹ năng viết lách, bạn có thể chứng minh những lợi ích về việc du học của mình cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào.