Kỹ thuật chăm sóc người già tại Nhật Bản mà điều dưỡng viên cần biết

Hướng nghiệp Ngày tạo: 26/05/2020 3:51:04 CH

Một trong những công việc mà các điều dưỡng viên cần phải làm khi làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản đó chính là chăm sóc người già. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc người già tại Nhật bản giúp ích cho hoạt động nghề nghiệp của một điều dưỡng viên nhé.

Nhật Bản rất trú trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Chúng ta cũng biết Nhật Bản chính là quốc gia đi đầu về sự gia tăng dân số theo chiều hướng già hóa. Hiện nay, có khoảng 400 trường học đã đóng cửa, thay vào đó các viện dưỡng lão được xây dựng ngày càng nhiều, đòi hỏi Nhật Bản đáp ứng nhu cầu nguồn lực lao động về ngành hộ lý, điều dưỡng – chăm sóc người cao tuổi.

Nhật Bản rất chú trọng việc chăm sóc người cao tuổi. Tại Nhật, có nhiều viện dưỡng lão được xây dựng và thiết kế đạt chuẩn “khách sạn 5 sao” để phục vụ người già. Do đó, các phương pháp, kỹ thuật chăm sóc cũng rất đặc biệt và phần nào giảm được gánh nặng cho cả người bệnh và người hỗ trợ chăm sóc.

kỹ thuật chăn sóc người già tại Nhật Bản

Nhật Bản rất chú trọng việc chăm sóc người cao tuổi

Những kĩ thuật chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Nhật Bản

Làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản thì các bạn sẽ được học tập những kĩ thuật chăm sóc sức khỏe cho người già như sau:

Kỹ thuật Kaigo: Kaigo là kỹ thuật áp dụng những nguyên lý cơ bản về vật lý để giảm gánh nặng cho người bệnh và điều dưỡng, hộ lý dù là hành động nhỏ nhất. Đây được xem như phao cứu sinh dành cho các bạn điều dưỡng. Kỹ thuật này chăm sóc một cách toàn diện từ hỗ trợ ăn uống, thay quần áo, vệ sinh cá nhân cho đến việc quản lý chất tiết và tất cả những hoạt động trong cuộc sống thường ngày.

Ví dụ như công việc hỗ trợ người bệnh di chuyển từ giường sang xe lăm nếu như bạn không biết cách thì rất khó có thể di chuyển họ được, vị vậy để có thể khắc phục tình huống đó, người Nhật đã áp dụng nguyên lý Body Mechanics, nguyên lý đòn bẩy nhằm giảm bớt gánh nặng cho người chăm sóc và bệnh nhân. Đầu tiên, điều dưỡng hoặc hộ lý hỗ trợ người bệnh co tay chân hết mức có thể, rồi lấy mông người bệnh là trục, vừa đỡ vai, đầu gối vừa cho thân người bệnh nhân xoay vòng và ngồi dậy. Dù cho không có máy móc hỗ trợ, lúc này người chăm sóc cũng có thể dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ di chuyển của bệnh nhân.

Kỹ thuật chăm sóc người già tại Nhật bản

Kaigo là kỹ thuật áp dụng những nguyên lý cơ bản về vật lý để giảm gánh nặng cho người bệnh và điều dưỡng

Ở Nhật Bản thì tã dành cho người già và người bệnh được sử dụng phổ biến. Và làm điều dưỡng viên ở Nhật bản thì bạn phải biết được lưu ý này. Tùy từng bệnh nhân mà sử dụng các loại khác nhau, như tã dán dùng cho những người bị hạn chế khả năng đi lại hoặc sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ như miếng lót bổ sung giúp dễ dàng tay và giữ vệ sinh cho người bệnh. Vấn đề này được đảm bảo sạch sẽ, an toàn.

Điểm đặc biệt của kỹ thuật kaigo tại Nhật bản đó là điều dưỡng viên luôn rất đề cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc. Đó chính là lý do vì sao mà bạn thấy những điều dưỡng viên ở Nhật bản làm việc bằng cả sự nhiệt huyết và tận tâm của mình. Họ chu đáo, kĩ lưỡng, ân cần chăm sóc người cao tuổi như chính cha mẹ mình. Đặc biệt, trước khi làm gì đó với người bệnh, họ luôn giải thích cặn kẽ sẽ tiến hành bất kỳ động tác nào trên thân thể cuả người bệnh. Biết kiểm soát cảm xúc và phân bố thời gian hợp lý khi thực hiện các kỹ thuật.

Trong quá trình chăm sóc, những bạn điều dưỡng tại Nhật đề cao vai trò của người già, chỉ hỗ trợ để người già tự khẳng định bản thân chứ không phải làm tất cả thay cho nguời bệnh, người già. Kỹ thuật này giúp cho bệnh nhân cảm thấy bản thân vẫn còn ý nghĩa và tự mang lại niềm vui tuổi già.
 

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.
Kỹ thuật chăm sóc người già tại Nhật Bản