Hướng Đi Mới Dành Cho Các Bạn Học Sinh Tốt Nghiệp THCS

Tin giáo dục Ngày tạo: 12/08/2020 8:41:57 SA

NHẬN THỨC MỚI – THAY ĐỔI TƯƠNG LAI

Theo thống kê Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh năm 2020 trên địa bàn thành phố có hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng trong đó chỉ có hơn 81.000 học sinh tham gia kỳ thi chuyển cấp lên lớp 10.

Vậy số học sinh còn lại sẽ làm gì, khi mà các bạn chỉ mới 15 tuổi, chưa đủ tuổi tham gia lao động?

Các em đã chọn hướng đi nào cho mình

Khoảng 20.000 bạn học sinh còn lại đã định hướng con đường của mình như học các trường tư hoặc lựa chọn chương trình học song song văn hóa và học nghề. Các em dường như đã chọn được hướng  đi riêng cho mình, nên không quá áp lực về chuyện thi cử và học tập.

Đặc biệt là các bạn có học lực khá, giỏi sẵn sàng “rớt” lớp 10 để chọn theo đam mê của mình. Bằng cách các em không tham gia kỳ thi chuyển cấp lên lớp 10 mà trực tiếp đăng ký học tại các trường nghề.

tốt nghiệp THCS
Các bạn học sinh THCS không lựa chọn thi chuyển cấp sau khi hoàn thành xong chương trình học. 

Các bạn học sinh không còn nhiều hứng thú trong việc học tập văn hóa, bởi nhiều kiến thức không thực tế đồng thời quá áp lực trong quá trình học tập về vấn đề điểm số, học thêm…. Nhưng khi theo học chương trình nghề các bạn sẽ hứng thú hơn, vì được học đúng ngành nghề mà mình yêu thích lại không áp lực về chuyện học tập.

tốt nghiệp THCS
y tế cũng là ngành nghề mà các bạn tốt nghiệp THCS lựa chọn

Đồng thời các bạn đã trưởng thành trong suy nghĩ, định hướng được sở thích của mình, học xong chương trình học là các bạn đã có thể tham gia vào thị trường lao động tạo ra giá trị cho bản thân và phụ giúp gia đình.

Thực tế thì nhiều gia đình đã đồng ý ủng hộ quyết định của các bạn, dường như tư tưởng chỉ có học lực kém cũng như không có điều kiện gia đình mới chọn học nghề đã dần được thay đổi. Tư duy học xong cấp 2 phải lên cấp 3, tiếp theo đó là học 4-5 năm hệ thống đại học đã tạo ra tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Đồng thời xã hội sẽ mất đi một nguồn lao động có tay nghề.

Còn một thực trạng mà chúng ta cần thừa nhận rằng là tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng những năm gần đây rất cao. Trong khi đó các bạn học nghề xong ra làm việc thì sẽ có công việc ngay với mức lương cao.

cơ hội làm việc tại nước ngoài dành cho các bạn tốt nghiệp THCS
Khi học xong các bạn đã có thể đi làm để tạo ra thu nhập cho bản thân mình

Việc nhiều học sinh lựa chọn hướng đào tạo nghề sau khi tốt nghiệp THCS cũng sẽ giảm áp lực tâm lý rất nhiều. Các bậc phụ huynh và học sinh sẽ bớt đi gánh nặng thành tích.

“Học, học nữa, học mãi”, tuy nhiên học theo hình thức nào đó chính là lựa chọn của các bạn. Học lý thuyết cũng là học và học thực tế cũng là học. Vậy tại sao các bạn không lựa chọn cho mình niềm đam mê và định hướng   
>> Chương trình học 9+ dành cho các bạn học sinh tốt nghiệp THCS