Học sinh tốt nghiệp THCS lên thẳng cao đẳng: Giảm lãng phí đào tạo

Hướng nghiệp Ngày tạo: 18/08/2020 3:14:50 CH

Có thể nói trong nhiều năm qua, việc phân luồng giáo dục vẫn được xem là vấn đề cực kỳ khó khăn. Nếu như việc phân luồng không phù hợp chắc chắn sẽ dẫn đến khá nhiều những bất cập trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đặc biệt là đối với các em học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THCS.

Vấn đề phân luồng giáo dục hiện nay

Tại một số quốc gia phát triển hiện nay trên thế giới như Đức, Nhật Bản…, vấn đề học nghề sớm đã là một trong số những sự lựa chọn được ưu tiên và cho phép đào tạo ra nhiều kỹ sư giỏi cho đất nước. Đặc biệt, tại Nhật Bản, mô hình đào tạo 5 năm dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 2 được đánh giá là rất thành công. 

Trong khi đó nhìn lại Việt Nam, nước ta vốn có hàng trăm ngàn học sinh tốt nghiệp THPT không học tiếp hoặc chỉ qua đào tạo nghề nghiệp. Rồi sau đó đi làm những công việc lao động phổ thông. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn nhận lại một điều rằng. Nếu lực lượng này được định hướng tốt hướng đi của mình. Theo học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THCS thì sẽ có thêm được đội ngũ lao động có tay nghề tốt đã qua đào tạo.

Ngay chính Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Quân cho rằng ở Việt Nam, việc phân luồng học sinh sau THCS là chủ trương quan trọng. Bởi điều này giúp giảm lãng phí trong quá trình đào tạo nguồn lực và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cả nước.

Tốt nghiệp THCS

Một buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THCS

Mô hình đào tạo 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THPT

Để Có thể thu hút học sinh hết lớp 9 vào học nghề. Thì giải pháp duy nhất và cũng là tốt nhất hiện nay đó chính là nâng cao chất lượng đào tạo hệ trung cấp và cao đẳng. Có thể thất trong thời gian qua, Bộ LĐTB&XH đã nhanh chóng triển khai, cho phép các trường mở rộng mô hình đào tạo 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Mô hình 9+ là mô hình đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng như Đức, Nhật Bản, Hàn quốc. Theo như lời Thứ trưởng, việc học sinh học hết lớp 9 được học chương trình kéo dài từ 3-5 năm tùy ngành nghề để nhận bằng cao đẳng, cử nhân thực hành, kỹ sư thực hành.

Chương trình được thiết kế tổng thể nhằm đảm bảo cho người học từ trình độ trung cấp lên trình độ cao đẳng không phải học lại những nội dung đã học trước đó. Trong thời gian học trung cấp, học sinh được học thêm chương trình văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT để đảm bảo cho học sinh có đủ điều kiện tiếp tục học liên thông lên trình độ cao hơn.

Tốt nghiệp THCS

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội

Thời gian tiến hành đào tạo cũng được thiết kế để có thể đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Giáo dục nhà nước. Các điều kiện cũng phải đảm bảo chất lượng và giảm tải cho người học.

Những chính sách cho đối tượng tốt nghiệp THCS vào học trung cấp như: Học sinh tốt nghiệp THCS được miễn học phí khi học tiếp lên trình độ trung cấp. Bên cạnh đó, người học sau tốt nghiệp được tuyển dụng vào trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, được hưởng lương theo trình độ đào tạo, được công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đối với người tốt nghiệp cao đẳng.

Trường Trung cấp tổng hợp Đông Nam Á được Nhà nước giao sứ mệnh đào tạo các chương trình trọng điểm Quốc gia, Khu vực ASEAN và Quốc tế. Trường được chọn là 1 trong số những trường uy tín và chất lượng nhất để tập trung đầu tư các nghề trọng điểm cho đến năm 2020.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

TP. Hồ Chí Minh:

Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á: 140 Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12.

Trung tâm đào tạo thuộc trường: 34 Tiền Giang, Phường 02, Quận Tân Bình.

TP. Cần Thơ:

Phân hiệu trường: K1-17, 18 Võ Nguyên Giáp, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng.

TP. Quy Nhơn: 

168 Nguyễn Thị Định, Tp. Quy Nhơn, Bình Định.

HOTLINE: 0789.16.2345 - 0949.68.38.99