Học Nghề hay Đại học - THAY ĐỔI NHẬN THỨC, ĐỔI CẢ TƯƠNG LAI

Tin giáo dục Ngày tạo: 09/04/2020 3:48:57 CH

Trước đây mọi người vẫn hay thường nói: “ Chỉ có dốt mới chọn học nghề, giỏi sao không học đại học”

Tuy nhiên theo thống kê năm 2019: 85% sinh viên của các trường nghề học ra và có việc làm ổn định trong khi đó tỷ lệ sinh viên sau khi học đại học ra trường có việc làm chỉ đạt 30-70%.

Bởi lẽ dạy nghề là tập trung phát triển kỹ năng và chuẩn đầu ra kỹ năng được xác định rõ ràng là học đi đôi với hành. Những năm cuối thời lượng thực hành chiếm từ 50-70% nên cơ hội việc làm cao, sự tham gia của các doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng.

Trong thực tế đại học không phải là lựa chọn tối ưu của tất cả mọi người. Xét về các yếu tố khác nhau như ngành nghề yêu thích, hoàn cảnh gia đình… thì học nghề cũng là một lựa chọn sáng suốt.

Ưu điểm của học nghề:

 • Kiến thức chuyên môn: Với phương pháp giáo dục nghề nghiệp toàn diện, người học được đảm bảo kiến thức, kỹ năng mang tính ứng dụng cao, sát với thực tiễn.
 • Thời gian đào tạo: Đồng thời thay vì học đại học thì học nghề sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian đáng kể trong quá trình học tập.
 • Tính ứng dụng trong học tập: Đây cũng là cách giới trẻ cảm nhận hứng thú hơn trong học tập và phát huy khả năng sáng tạo. Dễ dàng áp dụng thực vào công việc thực tiễn.
 • Học phí: Học nghề có mức học phí rất thấp từ 5 – 10tr/ năm, thấp hơn nhiều so với mức 40 -50 triệu/ năm của các trường đại học.
 • Bằng cấp: Xã hội hiện tại không còn tâm lý sính bằng cấp. Người học nghề không phải vì dỡ hơn so với người học đại học mà lý do là họ nhận thấy đâu là xu thế xã hội.
Học nghề hay đại học - lựa chọn học nghề vì bằng cấp không còn quan trọng
Học nghề để làm và thành công vì xã hội đã thay đổi - Bằng cấp không còn là quan tâm hàng đầu trong xã hội hiện nay

Cơ hội của việc học nghề:

 • Nhờ có kinh nghiệm thực tiễn có được nên hiện nay cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp của các bạn sinh viên trường nghề cực kỳ cao.
 • Ngoài ra các doanh nghiệp ưu chuộng việc chọn các bạn sinh viên trường nghề là nhân viên bởi kỹ năng thực tiễn và khả năng dễ hòa nhập. Không tốn quá nhiều chi phí đào tạo lại nhân công.
 • Cơ hội làm việc tại nước ngoài lớn: trong quá trình học nghề bạn học song song chương trình ngoại ngữ, thì một công việc tại nước ngoài với mức lương cao là không quá khó khăn.
 • Tiếp xúc với môi trường làm việc sớm hơn bạn bè đồng trang lứa mấy năm. Số năm tích lũy kinh nghiệm càng nhiều thì lương càng cao, cơ hội việc làm càng nhiều.
 • Tiết kiệm được một số vốn sớm, tận dụng vốn đầu tư đúng thời điểm sẽ tạo ra giá trị thặng dư lớn.
 • Cơ hội là vốn chia đều cho mọi người, quan trọng ai là người nắm bắt tốt hơn.
Học nghề vì nhu cầu xã hội - học để làm việc
Học nghề vì nhu cầu xã hội - không phải vì bằng cấp

Vốn dĩ cơ hội nghề nghiệp của việc học nghề vô cùng rộng mở. Nếu bạn nắm bắt cơ hội của mình tốt thì thành công sẽ tìm đến bạn. Vấn đề không phải là bạn “giỏi” hay “dốt”, học “đại học” hay là học “nghề”. Cũng không phải ngành nghề nào cũng cần đạt đến trình độ cao đẳng, đại học, do đó hệ trung cấp thực hành tốt, các bạn vẫn có việc làm tốt.

Học tập và rèn luyện giúp trau dồi, nắm bắt kiến thức tốt nhất. Còn trải nghiệm thực tế giúp nhận ra khó khăn để khắc phục những hạn chế, tiếp tục phát triển.

Chính vì vậy học nghề cũng là một lựa chọn đi đến thành công trong tương lại.

Đại học không phải là con đường duy nhất.
Cơ hội việc làm cho các bạn học nghề
>> Đăng ký học Điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản
>> Đừng nghĩ dốt mới đi học nghề, giỏi sao không vào đại học