Học nghề điều dưỡng ra làm gì? Có nhiều cơ hội trong công việc không?

Tin giáo dục Ngày tạo: 15/04/2020 12:17:40 SA

Rất nhiều những bạn trẻ đang có ý định học nghề điều dưỡng nhưng lại băn khoăn không biết học điều dưỡng ra làm gì và để tìm kiếm được cơ hội việc làm trong ngành nghề này thì có những khó khăn và thuận lợi như thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Học nghề điều dưỡng ra làm gì?

Tất cả những sinh viên tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học có đào tạo chuyên ngành điều dưỡng ra trường sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức để có thể công tác theo đúng nghiệp vụ tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

học nghề điều dưỡng

Điều dưỡng viên sẽ công tác tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế

Tại những cơ sở này thì các điều dưỡng viên sẽ thực hiện những công việc như kiểm tra báo cáo sức khỏe của bệnh nhân, hướng dẫn các bệnh nhân sử dụng thuốc đúng liều, đúng cách; lắng nghe bệnh nhân, truyền đạt ý kiến nguyện vọng của bệnh nhân đối với các bác sĩ; đề xuất những biện pháp xử lý phối hợp với các bác sĩ để chăm sóc và điều trị người bệnh được tốt nhất. Ngoài ra điều dưỡng viên còn hướng dẫn bệnh nhân và người nhà xử lý các tình huống khẩn cấp cũng như kiểm soát bệnh tại nhà, …

Đối với những điều dưỡng viên giỏi, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề hoặc thành thạo những kỹ năng điều dưỡng thì còn có thể tham gia xây dựng lập kế hoạch, và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng. Đồng thời họ còn là người quản lý và đào tạo những cán bộ điều dưỡng khác tại các cơ sở y tế.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng ở các đơn vị đào tạo thì sinh viên hoàn toàn có đủ điều kiện tham gia các công tác y tế cộng đồng như tư vấn, giáo dục sức khỏe cộng đồng, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Nghề điều dưỡng cơ hội việc làm khá lớn

Học nghề điều dưỡng ra, sinh viên sẽ có cơ hội việc làm rất tốt. Với sức hút của ngành y nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng ở nước ta những năm gần đây, sinh viên ra trường không phải lo lắng về cơ hội việc làm. Hiện tại đội ngũ nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao tại các cơ sở y tế còn thiếu.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng còn có cơ hội việc làm đa dạng. Họ có thể làm việc tại các bệnh viên, cơ sở y tế theo đúng nghiệp vụ hoặc tham gia vào hoạt động y tế cộng đồng tại đại phương.

Đặc biệt điều dưỡng viên còn có cơ hội làm việc và định cư nước ngoài. Một số quốc gia thường xuyên tuyển điều dưỡng viên Việt Nam như: Nhật Bản, Đức.... Chỉ cần bạn đáp ứng điều tiêu chí về điều dưỡng viên của các quốc gia đó, bạn hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nước ngoài.

học nghề điều dưỡng

Điều dưỡng viên còn có cơ hội làm việc và định cư nước ngoài

Tuy nhiên không thể phủ nhận nghề điều dưỡng viên là nghề rất vất vả và bận rộn. Công việc của điều dưỡng viên bận rộn cả ngày, họ không chỉ thực hiện chức năng của một điều dưỡng mà còn chủ động thực hiện các nghiệp vụ khác.

Ngoài ra họ còn phải đối mặt với những rủi ro nghề nghiệp, đặc biệt ở điều dưỡng viên truyền nhiễm, điều dưỡng cộng đồng có nguy cơ phơi nhiễm cao. Đây chính là những rủi ro mà người làm nghề điều dưỡng đã, đang và sẽ phải đối mặt.

Nếu như bạn đam mê theo đuổi và muốn học nghề điều dưỡng thì Trường Trung Cấp Tổng Hợp Đông Nam Á chính là đơn vị trường bạn có thể an tâm theo học phát triển đam mê của mình. Truy cập vào website để biết thêm thông tin chi tiết.
cơ hội việc làm của học nghề điều dưỡng