Du học 2020 bạn phải cần lưu ý những gì?

Hướng nghiệp Ngày tạo: 19/06/2020 2:10:34 CH

Nếu như có ý định đi du học 2020 này thì dưới đây chính là một số lưu ý bạn tuyệt đối không được bỏ qua.

Dịch bệnh covid 19 ảnh hưởng như thế nào đến du học 2020

Rất nhiều học sinh vô cùng lo lắng lỡ nhập học hoặc mất học bổng du học do kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 muộn (8-11/8), trùng với lịch nhập học của nhiều trường nước ngoài. Tuy nhiên theo quan điểm của các chuyên gia thì khi trường học ở Việt Nam phải đóng cửa từ đầu tháng 2 thì liên tiếp sau đó các trường học trên toàn thế giới cũng đã và đang đóng cửa, chuyển sang mô hình học tập trực tuyến. Theo số liệu của UNESCO vào ngày 1/3, khoảng 300 triệu học sinh tại hơn 10 quốc gia bị ảnh hưởng. Nhưng một tháng sau đó, có tới hơn 1,5 tỷ người học tại gần 200 quốc gia chịu tác động của dịch bệnh.

Du học 2020

Dịch bệnh covid 19 ảnh hưởng đến du học năm 2020

Sự đóng cửa hàng loạt này là chưa từng có tiền lệ, đồng thời tạo ra những băn khoăn nhất định từ học sinh và gia đình. Học sinh lớp 12 và phụ huynh lo lắng về việc học tập trước mắt, dự định tương lai, đặc biệt với những bạn trúng tuyển và du học năm nay khi kỳ thi THPT quốc gia được đẩy lùi tới gần giữa tháng 8.

Một số kỳ thi khác trên thế giới cũng đang thay đổi, chuyển dần thành bài kiểm tra độc lập tại nhà. Ví dụ thi AP theo hệ chương trình Mỹ, học sinh sẽ hoàn thành bài thi ở nhà kèm tổng hợp kết quả trước đó, thay vì thi tập trung như mọi năm. Kỳ thi Pearson ở Anh cũng sẽ được thay thế bằng thông tin tổng hợp của mỗi học sinh đến từ điểm thi thử và những điểm đánh giá của giáo viên.

Chính vì vậy mà các bạn học sinh lớp 12 không nên quá hoang mang mà nên tập trung học theo chương trình của Bộ, tiếp tục duy trì luyện tập và chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia theo sức của mình. Việc không đến trường không đồng nghĩa với việc ngừng học, học đối phó. Đồng thời, các bạn lớp 12 cũng cần chủ động cập nhật tin tức để có phương án hành động nếu có thay đổi.

Với các trường châu Âu, du học sinh có thể học online kỳ đầu hoặc trường sẽ lùi ngày khai giảng năm học. Với các trường còn mở cửa, số lượng học sinh quốc tế nhiều khả năng ít hơn so với trước đây vì nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và khả năng khống chế dịch bệnh ở mỗi nước là khác nhau.

Lời khuyên cho những bạn có ý định du học 2020

Các bạn nên có sự chuẩn bị sẵn sàng vì đây là trường hợp chưa có gì chắc chắn, sẽ có thể thay đổi phút chót. Hãy chủ động liên hệ với trường về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo lùi lịch thi THPT quốc gia hay tham gia các nhóm của học sinh mới được nhận vào trường để cùng chia sẻ. Chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi xảy ra phút chót, ví dụ trường đổi lịch học hay kéo dài thời gian học online. Hãy luôn có phương án dự trù để tránh rơi vào trạng thái bị động.

Du học 2020

Bên cạnh đó, các bạn học sinh cũng nên hết sức chú ý khi du học 2020. Nên tham khảo nguồn tin chính thống của trường, Đại sứ quán, thành phố, hay quốc gia và cân nhắc kỹ càng, tránh đưa ra quyết định cảm tính, nóng vội mà ảnh hưởng đến cả quá trình lâu dài.

Luôn có ít nhất 2-3 kế hoạch dự phòng trường hợp kế hoạch ban đầu bị thay đổi. Ví dụ, các bạn dự định đi học ở vùng dịch bệnh đang bùng phát nhanh có thể lên kế hoạch lùi một kỳ học hay một năm để rèn thêm kỹ năng.

du học 2020 - cơ hội làm việc tại Nhật Bản