Để trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp bạn cần lưu ý những gì?

Hướng nghiệp Ngày tạo: 09/05/2020 5:53:28 CH

Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì để trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp bạn cần phải có thêm một số kĩ năng như sau:

Bạn cần lưu ý sử dụng trang phục phù hợp

Bên cạnh kiến thức về kiểm toán vững chắc làm nền tảng thì việc lựa chọn trang phục nghề nghiệp phù hợp cũng chính là điều bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn là sinh viên trong kỳ thực tập kiểm toán, hãy xây dựng hình tượng trang trọng, nghiêm túc với công việc bằng sự kết hợp giữa áo sơ mi tối giản và quần âu lịch sự với nam và có thể thêm váy công sở dành cho nữ.

kiểm toán viên

Bạn cần lưu ý sử dụng trang phục phù hợp

Theo các chuyên gia tâm lý thì để gây được ấn tượng ban đầu với một người nào đó thì thường chỉ mất 4 giây đầu tiên mà thôi. Do đó việc lựa chọn một trang phục đảm bảo đủ các yếu tố lịch sự, nghiêm túc và trang trọng là yêu cầu tối thiểu để xây dựng sự tin tưởng và an tâm nơi khách hàng, đặc biệt là với nghề kiểm toán.

Ngoài ra, theo quy định ở một số cơ quan kiểm toán, nhất là kiểm toán Nhà nước thì bạn sẽ phải mặc đồng phục khi làm việc.

Bạn phải trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp

Rất nhiều người cho rằng để làm nghề kiểm toán thì không cần phải có kỹ năng giao tiếp vì hàng ngày chúng ta chỉ làm việc với những con số. Đây là những quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi như đã phân tích ở trên, công việc kiểm toán là nhiệm vụ của cả một tập thể và bạn cần có sự phối hợp ăn ý với đồng nghiệp thì mới có thể đưa ra kết quả tốt nhất. Mà để làm được điều này thì không thể thiếu kỹ năng giao tiếp tối thiểu.

Yêu cầu của nghề kiểm toán cũng bao gồm cả việc phải giao tiếp với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn trở nên tự tin và ứng xử linh hoạt trước mọi vấn đề mà khách hàng đặt ra, từ đó tạo dựng được niềm tin từ họ và dễ dàng hoàn thành được công việc.

Chuẩn bị tinh thần phải đi công tác xa

Khác với nghề kế toán thì luôn được làm việc ở văn phòng cố định và ít khi phải đi công tác thì những người làm việc trong ngành kiểm toán thì thường xuyên phải đi công tác xa để gặp gỡ khách hàng hoặc thực hiện nhiệm vụ được giao. Thông thường tùy vào tính chất của nhiệm vụ mà thời gian đi công tác có thể kéo dài từ 3 - 5 ngày nhưng cũng có thể lên tới 1 - 2 tháng.

Tuy nhiên, việc đi công tác này cũng sẽ giúp cho các bạn có thời gian thay đổi môi trường làm việc, được tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc khác nhau và gặp gỡ những nhân vật quan trọng, chủ chốt của các doanh nghiệp, từ đó sẽ xây dựng được rất nhiều mối quan hệ hữu ích cho công việc và sự nghiệp của bạn sau này.

Chuẩn bị tinh thần để làm việc ngoài giờ

Với một số khách hàng có khối lượng thông tin lớn cần xử lý, tính chất phức tạp, quy mô lớn và thời gian yêu cầu ngắn thì việc tăng ca là điều không thể tránh khỏi, thậm chí là kéo dài liên tục cả tuần để đảm bảo hoàn thành tiến độ. Do vậy, bạn cần chuẩn bị tinh thần làm việc ngoài giờ và chịu đựng áp lực về thời gian cũng như áp lực công việc cho bản thân để không quá căng thẳng hay mệt mỏi.

kiểm toán viên

Chuẩn bị tinh thần để làm việc ngoài giờ

Trên đây chính là một số lưu ý mà các kiểm toán viên cần trang bị thêm cho mình để trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp.