Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật bản vào năm 2020 hay không?

Hướng nghiệp Ngày tạo: 19/06/2020 2:37:07 CH

Xuất khẩu lao động là con đường mà rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để có thể “đổi đời sau một thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm kinh nghiệm của người thân, bạn bè hay những người quen đã từng đi thuê loa kéo di động. Họ sẽ gợi ý những địa chỉ cho thuê uy tín cùng giá cả hợp lý nhất. Vậy, năm 2020 có nên tiếp tục xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này nhé.

Công việc tại Nhật Bản đa dạng, ngành nghề phù hợp với nhiều đối tượng lao động

Nhật Bản chính là quốc gia đang có sự thiếu hụt lao động hàng năm rất lớn, nên hầu như mọi ngành nghề đều cần tuyển thêm nhân công từ thị trường nước ngoài. Bên cạnh các công việc xuất khẩu truyền thống như xây dựng, may mặc, cơ khí, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm, thì tại thị trường Nhật Bản còn có các công việc khá ít thị trường lao động khác có như trồng và thu hoạch cà chua, trồng dâu tây, chăn nuôi bò sữa… Ngoài ra, thị trường Nhật Bản không chỉ tuyển dụng lao động phổ thông, mà còn có nhiều đơn hàng tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên với thu nhập hấp dẫn.

Xuất khẩu lao động

Công việc tại Nhật bản đa dạng, ngành nghề phù hợp với nhiều đối tượng lao động

Lao động tại Nhật Bản có mức lương rất hấp dẫn

Tùy vào các công việc khác nhau, làm việc tại Nhật Bản sẽ được hưởng những mức thu nhập tương ứng. Mặt bằng chung về mức lương khi làm việc tại Nhật Bản rất cao, dao động từ 28 đến 35 triệu/tháng trong khi lao động tham gia xuất khẩu tại Đài Loan chỉ đạt từ 15 đến 19 triệu/tháng. Trung bình sau 3 năm, người lao động tại Nhật Bản trừ những mức chi phí ban đầu và chi phí sinh hoạt sẽ tiết kiệm được từ 500 – 800 triệu, còn người lao động tại Đài Loan tích lũy được từ 300 – 500 triệu mà thôi.

Xuất khẩu lao động

Lao động tại Nhật bản có mức lương rất hấp dẫn

Thời hạn công việc phong phú

Lý do tiếp theo khiến cho nhiều bạn trẻ yêu thích lao động tại Nhật bản đó chính là thời hạn lao động rất phong phú, từ ngắn hạn đến dài hạn có thể được gia hạn nếu làm tốt công việc. Thông thường, người lao động đi xuất khẩu tại các nước đều có chung thời hạn 3 năm cho một quá trình. Tuy nhiên, do có thêm đơn hàng nông nghiệp, thị trường xuất khẩu Nhật Bản đưa ra thêm cho người lao động cả những đơn hàng ngắn hạn (khoảng 8 tháng). Nhờ đó, những người sắp hết độ tuổi được xét tuyển như 33, 34 tuổi vẫn có thể được xuất khẩu lao động trong thời hạn ngắn.

Hơn nữa, với những người đăng ký xuất khẩu lao động 3 năm, sau khi hết hợp đồng lao động có nhiều cơ hội được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nếu hoàn thành xuất sắc công việc.
Chi phí để xuất khẩu lao động tại Nhật bản đang giảm mạnh

Chi phí là yếu tố quan trọng tác động và ảnh hưởng đến việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu so với những năm về trước thì năm 2020 chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm hơn nhiều do một vài năm trước có thể cần đến 300 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì năm nay chỉ còn khoảng 150 - 170 triệu đồng với đơn hàng 3 năm, 40 - 70 triệu đồng cho đơn hàng 1 năm.

Bởi, từ năm 2020 Luật quy định bỏ chi phí đặt cọc chống trốn. Bình thường loại chi phí này khoảng 2,000 USD – 3,000 USD. Do đó, khi bỏ khoản tiền này, mức chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 sẽ giảm từ 40 – 60 triệu, và một số chi phí khác để thu hút nguồn lao động ngoài nước.

xuất khẩu lao động Nhật Bản