Có nên đi xuất khẩu lao động tại Hàn quốc vào năm 2020 hay không?

Hướng nghiệp Ngày tạo: 22/06/2020 11:55:24 SA

Dưới tác động của dịch covid 19 hiện nay, thì nhiều bạn trẻ đang có ý định đi xuất khẩu lao động sang Hàn quốc thường khá băn khoăn không biết có nên tiếp tục đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này vào năm 2020 hay không? Và chi phí thủ tục ra sao? Nếu bạn đang muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Tình hình xuất khẩu lao động tại Hàn quốc hiện nay

Từ năm 2019 trở đi thì chính phủ Hàn Quốc đã chính thức đưa ra quyết định tái chấp nhận lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn. Hiện tại các trung tâm lao động nước ngoài vẫn có thể đăng ký lại như bình thường.

xuất khẩu lao động tại Hàn quốc

Tuy nhiên, để có thể trở thành lao động tại Hàn Quốc, sẽ gặp phải những trở ngại nhất định. Với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu một mức điểm khác nhau. Trong đó ngành cao nhất là nông nghiệp với mức điểm tối đa là 200.

Mặc dù, chính phủ Hàn Quốc đã mở cửa cho lao động Việt Nam sang Hàn. tuy nhiên đây vẫn chỉ là sự “hé mở” chứ chưa chính thức rộng mở để đón chào như trước. Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng người xuất khẩu lao động đi làm việc từ Việt Nam sang Hàn vẫn còn bị hạn chế ít ỏi.

Nhất là khi tại thời điểm hiện tại tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại Hàn Quốc, vì vậy nên người lao động không nên đăng ký đi XKLĐ Hàn Quốc vào thời điểm hiện tại.

Tìm hiểu về chi phí và mức lương xuất khẩu lao động tại Hàn quốc

Theo quy định từ phía Hàn Quốc thì tổng chi phí đi lao động Hàn Quốc khoảng 1200 USD (tương đương ~26 triệu VNĐ). Tổng chi phí này sẽ bao gồm có lệ phí dự thi tiếng Hàn, tổng chi phí hồ sơ, đơn hàng, bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể

Thị trường lao động Hàn Quốc được đánh giá là một trong những thị trường được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm. Khi so sánh với mức lương xuất khẩu lao động nhận được tại các nước khác, Hàn Quốc vẫn nằm top trên danh sách với mức lương được đưa ra khá cao. Với mức thu nhập ổn định rơi vào khoảng từ 1.000 – 1.500 USD/tháng. Tương đương với từ 20 triệu đến 30 triệu VNĐ, mức lương này sẽ phụ thuộc vào từng công việc khác nhau

xuất khẩu lao động tại Hàn quốc

Thông thường, một người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ dao động trong mức trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng. Sau khi đã trừ hết các chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày thì trung bình người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu/tháng.

Điều kiện để được xuất khẩu lao động tại Hàn quốc

Những điều kiện cần thiết để xuất khẩu lao động sang Hàn: Về độ tuổi: Nam/ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 39. Trình độ văn hóa: Đã tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng. Ngoại hình: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg. Nữ cao từ 1m50 và cân nặng từ 45kg

Điều kiện này sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc hoặc yêu cầu từ các công ty mà bạn ứng tuyển. Ngoài ra còn các điều kiện khác như:

Không có bất kỳ người thân nào có tên trong hộ khẩu sống, định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Là người không có tiền án tiền sự trước đó.

Không nằm trong số những vùng miền bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam. Người tham gia xuất khẩu lao động cần đáp ứng yêu cầu đầu ra của kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức dưới sự phối hợp của Bộ LĐ thương binh và XH Việt Nam và Bộ LĐ Hàn Quốc.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc