Cơ hội việc làm cho những bạn sinh viên học ngành luật ra trường

Hướng nghiệp Ngày tạo: 29/05/2020 8:34:18 CH

Điều mà những bạn sinh viên đang, và sẽ theo học ngành luật băn khoăn là không biết cơ hội việc làm của ngành này như thế nào. Sau khi học xong ra trường thì các bạn có thể nhanh chóng kiếm được cho mình một công việc như ý hay không? Tất nhiên điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng của các bạn tuy nhiên không thể phủ nhận  ngành luật chính là ngành nghề ngày càng được xã hội chúng ta trọng dụng.

Bạn có thể lựa chọn làm luật sư, thẩm phán, kiểm soát viên

Luật sư, thẩm phán hay kiểm soát viên chính là những công việc mà các bạn sinh viên học ngành luật thường có thể làm sau khi ra trường. Những công việc, chức danh này thường sẽ do Nhà nước quy định về tiêu chuẩn và quy trình cấp chứng chỉ hành nghề hay bổ nhiệm. Vì đây là những công việc khó, đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cũng như kỹ năng cao nên thời gian đào tạo thường lâu hơn so với các nghề khác.

Ví như để trở thành một luật sư, bạn phải có bằng cử nhân Luật, có chứng chỉ lớp đào tạo luật sư và tập sự một năm tại các tổ chức hành nghề luật sư mới đủ điều kiện dự thi để được cấp chứng chỉ hành nghề. Thời gian để học lấy chứng chỉ luật sư thường kéo dài 6 hay 7 năm, thậm chí còn lâu hơn nếu bạn không qua kỳ thi để lấy chứng chỉ hành nghề.

học ngành luật

Luật sư, thẩm phán hay kiểm soát viên chính là những công việc mà các bạn sinh viên ngành luật thường có thể làm sau khi ra trường

Bạn có thể làm công chức nhà nước trong các cơ quan nhà nước sau khi học ngành luật

Nếu như bạn muốn có một công việc tạm cho là “ổn định” sau khi ra trường thì bạn hoàn toàn có thể làm công chức nhà nước trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Hàng năm, các cơ quan Nhà nước thường tổ chức các cuộc thi công chức nhằm lựa chọn nhân tài cho đất nước. Đừng lo lắng nếu bạn cho rằng chỉ tiêu tuyển dụng rất ít. Vì hiện nay, rất nhiều cơ quan Nhà nước các cấp từ cấp cơ sở đến cấp trung ương đều có nhu cầu tuyển dụng hàng năm. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành công chức thì sẽ có rất nhiều vị trí cho bạn ứng tuyển đấy.

Bạn có thể làm pháp chế cho những doanh nghiệp hiện nay

Những doanh nghiệp hiện nay bất cứ đơn vị nào cũng cần có bộ phận phụ trách pháp chế doanh nghiệp chính là công việc đảm nhiệm những vấn đề liên quan đến pháp lý cho doanh nghiệp đó . Cơ hội việc làm này của các bạn sinh viên học ngành luật vô cùng rộng mở vì hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ mọc lên rất nhiều.

Ngoài các doanh nghiệp, bạn cũng có thể tham gia đội ngũ pháp chế trong các ngân hàng thương mại. Hoạt động của ngân hàng thường gắn liền với hợp đồng, đầu tư,.. nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, các ngân hàng luôn cần những đội ngũ pháp chế để rà soát hợp đồng, đảm bảo hợp đồng không bị vô hiệu, bảo đảm những hoạt động của ngân hàng không vi phạm pháp luật.

Không những thế, các ngân hàng thường có các phòng/ ban khác ngoài pháp chế mà phải dùng đến nhân sự ngành Luật như: đầu tư, doanh nghiệp, thu hồi nợ, tố tụng…

Bạn có thể làm pháp chế cho những doanh nghiệp hiện nay

Bạn có thể làm giảng viên ngành luật

Nếu như bạn yêu thích công việc sư phạm thì bạn hoàn toàn có thể cố gắng phấn đấu trở thành một giảng viên ngành luật. Nhưng hầu hết, các trường đại học đều cần những giảng viên luật để dạy những bài giảng về pháp luật chung hay pháp luật về chuyên ngành cho những ngành không phải là Luật.

Do đó, nhu cầu về giảng viên cũng ngày một tăng. Các trường có nhu cầu sẽ tổ chức các kỳ thi tuyển giảng viên để tuyển dụng. Làm giảng viên, bạn sẽ có nhiều thời gian và cơ hội để nghiên cứu Luật chuyên sâu, đóng góp cho sự phát triển luật pháp của nước nhà.