CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG QUỐC TẾ REGISTERED NURSE (MỸ) VÀ LÀM VIỆC TẠI NƯỚC NGOÀI DÀNH CHO SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Tin hoạt động trường Ngày tạo: 23/08/2011 12:06:00 CH

Hoàn thành xuất sắc 2 năm học tại trường trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á  không phải là phần kết của mối quan hệ giữa nhà trường và sinh viên.  Chính xác là khởi đầu của mối quan hệ mới vì “Đông Nam Á là bạn đồng  hành tốt nhất cho sự nghiệp học vấn của các bạn. Đó là lời mở đầu của cô Catherine, Thành viên thường trực Ban quản trị Hiệp Hội Đài Thương Châu Á, tại buổi giới thiệu "Chương trình học để lấy Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng quốc tế RN của Mỹ và làm việc tại nước ngoài dành cho sinh viên ngành Điều Dưỡng".

Nhu cầu tuyển dụng Điều Dưỡng viên trên thế giới rất lớn. Hiện nay riêng nước Mỹ cần khoảng 140 ngàn điều dưỡng viên, dự tính đến năm 2020 ít nhất cần 2.500.000 người. Do đó Mỹ sẽ nâng cao tiền lương, nới rộng chế độ nhập cư, với mong muốn thu hút nhiều Điều Dưỡng viên ưu tú.

Thu nhập bình quân hàng tháng của Điều Dưỡng viên khoảng 3.500USD. 1 tuần làm việc 3 ngày, 1 ngày làm 12 giờ (Có thể chọn ca sáng hay ca tối, dễ dàng sắp xếp công việc và sinh hoạt). Về phúc lợi, Điều Dưỡng viên có 4 tuần nghỉ phép trong 1 năm. Nếu Điều Dưỡng viên không nghỉ phép, họ sẽ số tiền lương qui đổi từ tiền công ngày. Bệnh viện sẽ chi trả bảo hiểm trên tổng thu nhập (bao gồm Chồng/vợ và con cái).

Vậy bằng cách nào để có thể trở thành Điều dưỡng viên trên đất  Mỹ?

Bạn phải xin được giấy phép nhập cảnh vào nước Mỹ (Visa Screen). Điều kiện để xin cấp Visa:

1. Thẩm định tư cách giáo dục và điều dưỡng và của người nộp đơn
  2. Thông qua kỳ thi NCLEX-RN
  3. Kiểm tra trình độ tiếng Anh:
  • TOEFL 207 điểm trở lên (hệ thống cũ 540 điểm) TWE (Test of Written English) 4.0 trở lên,  TSE (Test of spoken English) 5.0 trở lên hoặc
  • IELTS (Học thuật) : 6.5 điểm, và Phần nói : 7.0 điểm

Làm thế nào để có được chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng của Mỹ ?

• Phải có Giấy chứng nhận y tá hoặc điều dưỡng viên.
  • Đã từng tham dự và có thực tập lâm sàn về Điều dưỡng Nội, Điều dưỡng Ngoại, Điều dưỡng Sản phụ khoa, Điều dưỡng Nhi, Điều dưỡng Sức khỏe tâm thần .
  • Thông qua kỳ thi NCLEX-RN

Registered Nurse License (RN) là Đăng ký hành nghề điều dưỡng. NCLEX-RN ra đề theo phương pháp tổng hợp, không phân chia theo khoa, dựa vào cách thể hiện lâm sàng, kiểm tra năng lực phán đoán chuyên môn của thí sinh. Nội dung thi bao gồm 4 phần trọng tâm, theo tỷ lệ như sau :

• Môi trường chăm sóc an toàn và hiệu quả (12~24%)
  • Tăng cường và duy trì sức khỏe (12~24%)
  • Tâm lý xã hội (10~22%)
  • Sinh lý học (36~60%)

Đề thi NCLEX-RN có ít nhất 75-265 câu hỏi, phụ thuộc vào tỷ lệ trả lời chính xác của thí sinh, cho thời gian tối đa là 6 giờ. Các thí sinh chỉ  sử dụng thanh Space (phím cách) và phím Enter, màn hình mỗi lần chỉ xuất hiện một câu hỏi, mức độ khó của câu tiếp theo sẽ chịu sự ảnh hưởng của câu trả lời đúng hay sai trước đó.

Địa điểm thi NCLEX-RN ở đâu?

Chứng chỉ RN do Mỹ cấp, những nơi được phép tổ chức thi bao gồm : Mỹ, London, Seoul, Đài Loan, Hồng Kông, Manila, Ấn Độ. Đa số sinh viên Đài Loan đều đến Guam để thi, bởi vì vị trí gần (bay khoảng 4giờ đồng hồ), chi phí thấp, miễn thị thực (xin visa Guam tại chỗ), đồng thời có thể  kết hợp tham quan du lịch, do đó đây là địa điểm thi lý tưởng.

Chương trình học để lấy chứng chỉ hành nghề điều dưỡng quốc tế?

• Thời gian học: 1 năm gồm 2 học kỳ
  • Nội dung chương trình sẽ được giới thiệu trong những kỳ tới.

Chi phí và lợi ích khi nhận được chứng nhận chứng chỉ hành nghề?

So sánh Chi phí học tập và sinh hoạt tại 3 nước: chưa bao gồm phí thực tập

•  Tại Mỹ: US$ 45.000
  • Tại Đài Loan: US$ 25.000
  • Tại Việt Nam: US$ 2.000

Lợi ích: Công tác khoảng 1 năm thì có thể hoàn vốn, và có quyền xin lưu trú tại Mỹ

Mục tiêu hàng đầu của trường trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á là phải phát triển các chương trình đào tạo quốc tế để sinh viên khoa điều dưỡng có cơ hội nâng cao tay nghề và đạt được danh vọng cao quý trong sự nghiệp ngay tại quê hương của mình và trên thế giới.

Cô Catherine đánh giá nỗ lực của nhà trường trong sự nghiệp. Cô khuyên các bạn sinh viên khoa điều dưỡng nên bàn bạc kỹ lưỡng với gia đình để nắm bắt ngay cơ hội nâng cao tri thức. Cô Cathrine cho biết, tại Đài Loan trong vòng 5 năm qua, hàng ngàn điều dưỡng viên tranh nhau suất học để lấy chứng chỉ RN khi các bệnh viện ngày càng chuẩn hóa quốc tế. Cô sẽ cùng nhà trường làm việc chi tiết với các đối tác liên quan để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn tiếp cận chương trình như chia mức học phí thành nhiều khoản nhỏ, học một số môn qua mạng để giảm chi phí …