3 điều nhất định phải có của người hướng dẫn viên du lịch

Hướng nghiệp Ngày tạo: 08/05/2020 2:50:52 CH

Để có thể trở thành một người hướng dẫn viên du lịch giỏi, có được nhiều thành tựu trong nghề thì dưới đây chính là 3 điều bạn nhất định phải có.

Hướng dẫn viên du lịch phải tự biến mình thành cuốn bách khoa toàn thư

Để có thể trở thành một người hướng dẫn viên du lịch giỏi thì bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn. Đó là các kiến thức về tổ chức tour du lịch, hướng dẫn khách ra sao, trả lời khách thế nào, …. Và một số nghiệp vụ khác như thủ tục thông hành, hộ chiếu, đặt vé tàu, vé máy bay…

Người làm nghề này cũng cần phải có được một khối lượng kiến thức khổng lồ về địa lý, văn hóa cũng như lịch sử. Họ cần phải am hiểu pháp luật, phong tục vùng miền để cảnh báo và ngăn chặn hành vi trái phép của du khách. Vì vậy họ giống như một “cuốn bách khoa toàn thư di động”. Họ không cần biết quá sâu nhưng cần biết rộng để giải đáp cho du khách.

hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch phải tự biến mình thành cuốn bách khoa toàn thư

Trở thành ‘bậc thầy của giao tiếp’

Để có được thành công nhất định trong nghề thì bắt buộc người họ cần phải có kĩ năng giao tiếp tốt. Vì đặc điểm của nghề này là luôn phải tiếp xúc với rất nhiều người, cả trong và ngoài nước. Trau dồi khả năng giao tiếp giúp bạn tự tin hơn và tạo ấn tượng tốt với du khách. Kỹ năng giao tiếp chính là một trong các yếu tố quyết định đến sự hài lòng của khách hàng. Để có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần luyện tập để giọng nói truyền cảm, biểu cảm gương mặt đa dạng. Đây là dấu ấn cá nhân riêng biệt du khách sẽ nhớ về bạn sau mỗi chuyến đi.

Ngoài ra, họ cũng cần luyện cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Ngoài lời nói truyền cảm, hãy sử dụng thêm cử chỉ, nét mặt, tay chân cho phù hợp. Như thế, du khách sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn.

hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch phải trở thành ‘bậc thầy của giao tiếp’

Phải trở thành những người biết kể chuyện

Đối với mỗi người hướng dẫn viên thì việc truyền tải thông tin chính là nhiệm vụ quan trọng nhất. Một hướng dẫn viên giỏi cần phải nắm rõ các nguyên tắc thuyết trình và tạo cảm hứng cho du khách. Để làm được điều đó, bài thuyết minh của bạn phải truyền cảm, hấp dẫn.

Nếu bạn chỉ đơn giản thuyết trình lại thông tin về địa danh bằng giọng như ru ngủ với nội dung nhàm chán thì du khách sẽ không hề thích thú lắng nghe.

Người làm nghề này cũng cần phải biết cách trở thành một người kể chuyện thu hút. Hướng dẫn viên cần liên tưởng, so sánh các sự kiện, địa danh, nhân vật với nhau. Từ đó tạo ra câu chuyện của riêng mình, thay vì “trả bài” theo cách truyền thống.

Làm nghề hướng dẫn viên du lịch bạn phải học cách chịu qua những điều tiếng

Không thể phủ nhận nghề hướng dẫn viên là nghề tương đối điều tiếng, đặc biệt đối với nữ giới. Người ta nói con gái làm hướng dẫn viên thường dễ dãi. Có nhiều trường hợp hướng dẫn viên nữ phải ngủ chung phòng với lái xe nam. Các công ty du lịch làm vậy để tiết kiệm chi phí cho mình. Việc bị sàm sỡ và xảy ra các hành vi khiếm nhã là điều họ gặp phải.

Việc trêu ghẹo, quấy rối thường xảy ra ở các tour khách nội địa nhiều hơn là tour nước ngoài. Các hướng dẫn viên nữ cần thể hiện thái độ kiên quyết, nghiêm túc và đúng mực. Khi du khách, lái xe thấy mình cứng rắn thì sẽ không buông lời khiếm nhã.
 

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Theo học chương trình học bổng toàn phần ngành điều dưỡng và làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao đến 43 triệu/ tháng tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của xã hội và các bạn trẻ. Sự lựa chọn  này giúp Bạn không cần phải theo đuổi con đường đại học nhưng vẫn có một cuộc đời tốt đẹp. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này tại đây.
hướng dẫn viên du lịch