“Hướng dẫn Du lịch” - Nghề của người trẻ năng động

Chương trình đào tạo Ngày tạo: 27/05/2023 5:47:39 CH

Ngành “Hướng dẫn du lịch” là một ngành học dành cho những người năng động và đào tạo học viên khả năng điều hành tour du lịch, làm công tác hướng dẫn viên du lịch, cùng gắn kết và phối hợp với các bộ phận, các cơ quan liên quan, các đơn vị dịch vụ lữ hành khác để thực hiện kế hoạch, chương trình du lịch cho hành khách và các sự kiện khác có liên quan đến du lịch…

Hoạt động tuyển sinh tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á


Cùng nền kinh tế hiện đại như nước ta ngày nay, khái niệm về du lịch lữ hành đã khá quen thuộc với một số người có điều kiện đi du lịch và khám phá những điểm đến, các danh lam thắng cảnh. Chính vì thế ngành “Hướng dẫn du lịch” là một trong số nghề học thu hút các bạn trẻ năng động, thích khám phá và thích đi đây đi đó.

Ngoài ra du lịch lữ hành còn được xem là một ngành “công nghiệp không khói”. Đây là một trong những ngành giàu tiềm năng và là ngành kinh tế mũi nhọn nhất trong cả thập kỉ qua mà nước ta đang muốn phát triển. Không những vậy, trong những năm trở lại đây, du lịch nước ta đang gia tăng một cách đột biến. Chính vì vậy mà nguồn nhân lực của ngành du lịch lữ hành đang rất cần, và đây cũng là một ngành nghề được nhà nước ta hỗ trợ để phát triển.

Ông Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch Hội Giáo Dục Nghề Nghiệp TP. HCM – Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực chia sẽ về thị trường ngành Du lịch Việt Nam.


Khi theo học ngành du lịch lữ hành tại Trường Tổng hợp Đông Nam Á, các bạn học viên sẽ được tiếp xúc và học tập với các nguồn kiến thức đa dạng khác nhau. Chương trình được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của người học trong bối cảnh hội nhập và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động.

Học viên theo học ngành này sẽ được nghiên cứu về nền tảng về văn hóa – xã hội, đất nước, con người và các hoạt động của ngành du lịch Việt Nam hiện nay. Cùng với đó các bạn sẽ được học thêm các kiến thức về nghiệp vụ chuyên ngành du lịch như hướng dẫn du lịch, tuyến điểm du lịch Việt Nam, di tích lịch sử văn hóa Việt Nam, nắm bắt được những kiến thức về marketing du lịch, nghiệp vụ thanh toán, quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị lữ hành, văn hóa ẩm thực vùng miền để thâm nhập thực tế nghề nghiệp dễ dàng; Có khả năng truyền tải và vận dụng sáng tạo các kiến thức, kỹ năng vào việc xử lý, giải quyết các vấn đề về Giao tiếp với du khách, Sơ cấp cứu du khách, mua Bảo hiểm du lịch cho du khách.

Những lợi ích khi chọn học nghề tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á
 

Vận dụng được các kỹ năng mềm trong hoạt động nghề nghiệp như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức giao lưu hoạt náo, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng làm việc nhóm. Bước đầu hình thành kỹ năng quản lý toàn diện đối với doanh nghiệp du lịch và các kỹ năng xử lý tình huống trong quản lý hoạt động của doanh nghiệp, có kỹ năng phân tích, tổng hợp đánh giá các dữ liệu thông tin để giải quyết các vấn đề thực tế về thiết kế và điều hành tour, quản trị chất lượng dịch vụ, quản lý nguồn nhân lực dịch vụ du lịch, nghiệp vụ kinh doanh lưu trú, kinh doanh lữ hành, dịch vụ vận chuyển, quản trị chiến lược …

Đặc điểm nổi bật của chương trình là người học sẽ tham gia nhiều hoạt động thực hành nghề nghiệp tại các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú – lữ hành; thực tế bộ môn các tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh, từ đó giúp người học cọ xát với môi trường công việc thực tế, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp gắn với nhu cầu xã hội.
Công việc của ngành du lịch lữ hành rất rộng mở, sau khi tốt nghiệp ra trường, các học viên có thể đảm đương những vị trí công việc như hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tổ chức hội nghị – sự kiện, quản trị – điều hành thiết kế tour, kinh doanh du lịch tại các cơ sở, làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, khu du lịch, công viên giải trí…, thuyết trình giữa đám đông và thuyết minh tại các khu du lịch, bảo tàng, di tích lịch sử để hành khách có thể nắm được nội dung… Làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vận chuyển như điều hành, bán vé, phục vụ.

Khai giảng lớp Hướng dẫn du lịch tại Trung tâm GDNN - GDTX Huyện Ba Tri - Tỉnh Bến Tre

 

Theo luật du lịch Việt Nam, để làm được hướng dẫn viên du lịch cần phải qua trường lớp và được đào tạo bài bản cả về kiến thức lẫn sức khỏe và rất cần những người đam mê, nhiệt huyết với nghề. Học viên có thể tiếp tục theo học ở trình độ cao hơn về quản trị, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch lữ hành trong và ngoài nước. Có khả năng tiếp thu và học hỏi nhanh chóng kiến thức mới để phục vụ yêu cầu công việc cũng như tiềm năng cho các vị trí cao hơn.


ThS. Thái Thủy Chung