Giờ Việt Nam

Đơn vị thực tập

 

 

Ý nghĩa biểu tượng ngành Dược

  • PDF.

Xuất phát từ nền y học cổ đại của Hy Lạp với truyền thuyết: trong thời kỳ loài người còn sống chung với thần linh, ở xứ Thessalie có một vì vua là Asklepios Esculape, ngoài việc là một đấng minh quân ông còn là một thầy thuốc rất giỏi. Ông đã sớm truyền ngôi vua lại cho con để có thời gian nghiên cứu y học và luôn tận tâm trong việc chữa bệnh cho mọi người đặc biệt là người dân nghèo. Ông có 10 người con, đều là những nhân tài có những cống hiến to lớn cho đất nước và được sử sách ghi công, trong đó có 2 người con gái đi theo bước đường y học của cha: công chúa Panacée và công chúa Hygie. Cả ba người đều đã được phong thần và đều có đền thờ ở Hy Lạp:  vua Asklepios được phong là ông Tổ của ngành Y thế giới, công chúa Panacée được phong nữ thần của các phương thuốc cổ truyền và công chúa Hygie là nữ thần sức khỏe hiện thân của sự sạch sẽ và vệ sinh môi trường.

Công chúa Hygie là cô con gái út của vua Asklepios đồng thời là một trợ thủ đắc lực của cha trong việc chữa bệnh cho người dân, bà là người bào chế thuốc trong khi cha là người thăm khám và bốc thuốc. Biểu tượng của ngành dược cũng xuất phát từ truyền thuyết này của Hy Lạp cổ đại.

Đây là hình tượng của 1 cái bát có chân, chung quanh có 1 con rắn quấn từ dưới chân lên tới miệng bát.

-         Cái bát: là bát đựng thuốc của công chúa Hygie.

-         Con rắn: là rắn thần Epidaure tượng trưng cho sự khôn ngoan và thận trọng (sagesse et prudence)

Ý nghĩa của biểu tượng: ngành dược là ngành có nhiệm vụ sản xuất ra thuốc phục vụ sức khoẻ của nhân dân và người làm công tác dược phải có 2 đức tính khôn ngoan và thận trọng trong nghề nghiệp.

 

                                             

      Asklepios- Ông Tổ ngành Y                                          Hygieia- Nữ thần của sức khỏe, sạch sẽ và vệ sinhTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cập nhật ngày Thứ ba, 29 Tháng 5 2012 23:07